Cảnh báo đỏ về sự bùng phát dịch COVID-19

Trong những ngày qua tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã dần được kiểm soát. Thế nhưng nỗi lo lắng lại bao trùm lên nhiều nước khi Tổ chức Y tế cảnh báo cơ hội ngăn chặn dịch bệnh lan rộng đang nhỏ dần. Sự bùng phát này nhắm thẳng vào Hàn Quốc, Ý, Nhật Bản và Iran.

Dịch COVID-19 ngày càng bùng phát nhanh chóng

Dịch COVID-19 ngày càng bùng phát nhanh chóng

Mức báo động tại Hàn Quốc về dịch COVID-19

Sau khi phát hiện hàng trăm ca nhiễm dịch COVID-19 trong ngày 23-2, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức báo động lên cao nhất. Tối 23-2, trung tâm kiểm soát dịch tại Hàn Quốc đã xác nhận ca tử vong thứ 6. Trước đó, đài CNN đã thông tin ca tử vong 5 cũng xảy ra cùng ngày. Bệnh nhân là một phụ nữ nhập viện ở Bệnh viện Đại học quốc gia Kyungpook, Daegu được trong tình trạng nguy kịch. 

Sáng 24/2, nhà chức trách y tế Hàn Quốc xác nhận có thêm 161 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này tính đến sáng 24/2 là 763 người.  Hiện tại Hàn Quốc trở thành nước có tổng số ca nhiễm cao nhất bên ngoài Trung Quốc. Nhà chức trách Hàn Quốc cũng thông báo ca tử vong thứ 7 do COVID-19 vào ngày 24-2.

Hàn Quốc thêm 162 ca nhiễm COVID-19, 1 ca tử vong mới

Hàn Quốc thêm 162 ca nhiễm COVID-19, 1 ca tử vong mới

Hiện tại bệnh viện Daenam ở Cheongdo- nơi ghi nhận ca nhiễm thứ 4 đã được cách ly hoàn toàn. Đây được xem là điểm nóng của dịch với hơn 110 ca nhiễm bệnh. Tình hình dịch bệnh khiến Daegu được ví như “thành phố ma” vắng lặng.

Các quan chức y tế Hàn Quốc lo ngại sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới do nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân. Nhằm củng cố hệ thống phản ứng với dịch bệnh Chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo lên mức đỏ. Chính phủ và chính quyền các địa phương của nước này đang thực hiện biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát dịch bệnh.  

Ca nhiễm dịch COVID-19 ở Ý tiếp tục tăng

Theo thông tin AFP, cuối ngày 23-2 quốc gia Ý đã tăng lên tới 152 người dương tính với virus corona chủng mới là SARS-COVID-19. Điều đáng lo ngại ngại là với tình hình cấp bách đã có 3 người tử vong. 

Ca nhiễm dịch COVID-19 ở Ý tiếp tục tăng

Ca nhiễm dịch COVID-19 ở Ý tiếp tục tăng

Được biết bệnh nhân số 1 nhiễm bệnh ở Ý đã từng ăn tối với người khác đến từ Trung Quốc trong tháng 1 vừa qua. Thế nhưng việc kiểm tra lại cho ra kết quả âm tính với virus corona. Dự kiến chuyên gia tổ chức Y tế và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu sẽ đến Ý vào ngày 25-4.

Khoảng 50.000 dân cư bị cấm di chuyển tại 10 thị trấn vùng Lombardy và 1 thị trấn gần Veneto. Cơ quan chức trách đã cho đóng cửa những nơi tụ tập đông người như nhà hàng, quán bar, trường học,… Tình hình dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các sự kiện lớn như lễ thời trang Milan, lễ hội Venice Carnival, các trận bóng đá giải Serie A cũng bị hoãn. 

Số ca nhiễm dịch COVID-19 tại Nhật tăng mạnh

Hiện tại, Nhật Bản đã có tổng cộng 769 ca nhiễm COVID-19 bao gồm cả 634 ca trên tàu du lịch Diamond Princess. Đặc biệt thông tin tại đài NHK cuối ngày 23-2 đã ghi nhận 3 ca nhiễm trẻ em. Trong đó có 1 bé trai ở Saitama phía Bắc Tokyo bị nhiễm khi trở về từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Cha của bé đã được chẩn đoán nhiễm dịch vào tuần trước. 

Số ca nhiễm dịch COVID-19 tại Nhật Bản tăng mạnh

Số ca nhiễm dịch COVID-19 tại Nhật Bản tăng mạnh

Sự bùng phát các ca nhiễm khiến chính phủ Nhật đối mặt với những lo ngại ngày càng lớn. Người dân cho rằng các biện pháp chống dịch hiện nay chưa đủ mạnh để ngăn chặn dịch. Đặc biệt Nhật Bản đang đứng trước thềm Thế vận hội mùa hè Olympic 2020 tại Tokyo vào giữa năm nay. 

Iran choáng vì dịch COVID-19 bùng phát quá nhanh

Đến ngày 23-2 Iran đã có thêm 3 ca tử vong trong 15 ca nhiễm mới. Điều đáng lo ngại là sự gia tăng dịch COVID-19 rất nhanh ở Iran chỉ trong một vài ngày. Hãng AFP đưa tin các ca nhiễm xảy ra tại Qom, Tehran, Tonekabon, Gilan và Markazi.

Iran ghi nhận thêm người tử vong vì nhiễm dịch COVID-19

Iran ghi nhận thêm người tử vong vì nhiễm dịch COVID-19

Trước tình hình lo ngại này các nước cạnh Iran như Pakistan và Iraq đã đóng cửa biên giới đã ngăn chặn sự lây lan. Hãng hàng không Kuwait Airways mới đây cũng ngừng các chuyến bay đến nước này. Iran cũng đã cho đóng cửa trường học, trung tâm văn hóa. Các sự kiện lớn trên toàn quốc cũng đều hủy bỏ. 

Trong bối cảnh dịch bệnh không ngừng lây lan, các nước cùng các tổ chức trên thế giới tiếp tục tích cực triển khai những biện pháp phòng chống dịch COVID-19.