Dự án bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, Trung Quốc đưa vào hoạt động

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã hoàn tất xây dựng và bắt đầu đưa vào sử dụng ngày 3/2. Với hình thức xây dựng thần tốc, chỉ sau 10 ngày đội ngũ thi công đã hoàn thành đáng kinh ngạc. Đây là bệnh viện đáng mong chờ của người dân Vũ Hán trong tình hình bệnh dịch vi rút Corona.

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn

Tên gọi bệnh viện Hỏa Thần Sơn 

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn là bệnh viện chuyên khoa cấp cứu được xây dựng tại Trung Quốc để đối phó với dịch viêm phổi vi rút corona trong năm 2019-2020. Bệnh viện được tiến hành xây dựng vào tối ngày 23 tháng 1 năm 2020 và đưa vào hoạt động ngày 3 tháng 2 trong năm. Diện tích đất được xây dựng tại quận Thái Điện thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc. 

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn với quy mô 1.000 giường bệnh

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn với quy mô 1.000 giường bệnh

Tên gọi Hỏa Thần Sơn được hiểu theo nguyên tố là lửa trong ngũ hành. Trong đông y phổi là cơ quan mang đến yếu tố kim. Ý chỉ mối quan hệ tương sinh tương khắc giữa hỏa và kim, khi lửa có thể nung nóng làm tan chảy kim loại. Trung Quốc ngụ ý rằng lửa sẽ tiêu diệt được chủng vi rút Corona tấn công phổi.

Hỏa Thần Sơn là ứng dụng mô hình bệnh viện Tiểu Thang Sơn ở ngoại ô Bắc Kinh  trong sáu ngày xảy ra đại dịch SARS năm 2003. Bệnh viện thứ hai mang tên Lôi Thần Sơn khởi công cùng mô hình và mục đích. Các bệnh viện này được xem là bệnh viện dã chiến nhưng có thiết kế vô cùng kiên cố. Tất cả chịu quản lý của Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc sau khi hoàn công.

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đưa vào sử dụng

Trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” nhiệm vụ xây dựng cấp bách bệnh viện được giao cho 4 công ty do chính phủ điều hành: Tập đoàn kỹ thuật xây dựng Vũ Hán, Cục Kỹ thuật xây dựng Trung Quốc, Viện Nghiên cứu và thiết kế kỹ thuật thành phố Vũ Hán và tập đoàn xây dựng thành phố Vũ Hán Haiyan. 

Cảnh lắp các khối phòng bệnh viện

Cảnh lắp các khối phòng bệnh viện

Với áp lực các ca nhiễm virus tăng từ 495 lên 4.109 từ ngày 23/1 đến 1/2. Gánh nặng khổng lồ đè nặng lên các cơ sở y tế khi không có đủ giường bệnh để điều trị. Trong 10 ngày xây dựng bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán đã chính thức được bàn giao cho lực lượng quân y Trung Quốc để điều trị bệnh nhân virus corona. Tân Hoa Xã đã đưa tin bệnh viện này bắt đầu đưa vào vận hành với tổng cộng 1400 nhân viên y tế đến từ quân đội sẽ đảm nhiệm trọng trách chữa cho các bệnh nhân nhiễm coronavirus. 

Tốc độ xây dựng đáng kinh ngạc của bệnh viện này đang khiến Thế giới khâm phục. Các dãy nhà của bệnh viện được lắp đặt bằng mô hình nhà lắp ghép. Phía trong đã được lắp đặt cấp tốc đường điện, hệ thống thoát nước, giường bệnh và các thiết bị y tế hỗ trợ.

Mời bạn xem thêm video mô tả bệnh viện dã chiến Hỏa Thần sơn:

Cận cảnh bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn  gồm 2 tầng có diện tích 24.990 m2. Vì được xây dựng lắp ghép từ các khối bê tông đúc sẵn nên cho phép dự án đẩy nhanh tiến độ đưa vào hoạt động. Với quy mô 1.000 giường bệnh được tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 3/2. Thì cách đó 40km cũng có một bệnh viện dã chiến khác đang xây dựng gấp rút. 

Với hệ thống cung cấp oxy đầy đủ phục vụ cho quá trình điều trị, mỗi phòng bệnh được bố trí 2 giường. Mỗi phòng bệnh được thiết kế khép kín và riêng biệt. Cách thiết kế bệnh viện này tương tự bệnh viện dã chiến được xây dựng ở Bắc Kinh năm 2003.

Giường và thiết bị bên trong

Giường và thiết bị bên trong

Để hoàn thành xây dựng bệnh viện thần tốc đã có đến hàng chục cần cẩu và xe tải phải làm việc xuyên suốt. Trung Quốc đã huy động lực lượng 1.500 công nhân và kỹ sư làm việc ngày đêm. Khu đất đỏ dần được thay thế bằng các nguyên vật liệu đưa đến địa điểm xây dựng. Bệnh viện nằm cách trung tâm thành phố với đủ các tuyến đường giao thông thuận lợi. Bên cạnh đó dự án còn xây dựng thêm một số dịch vụ về ký túc xá và hệ thống nhà ăn. 

Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn hoàn thành nhằm tiếp nhận và điều trị cho 1.000 bệnh nhân. Để phòng dịch bệnh lây lan, Trung Quốc hiện đang xây cấp tốc các bệnh viện dã chiến khác.