Mua sáp màu cho con, mẹ cần lưu ý các điều kiện nào?

Chắc hẳn ai trong chúng ta ngay từ khi còn bé đã được tiếp xúc với nhiều loại màu để sáng tạo nên những bức tranh ngây ngô, ngộ nghĩnh mang đậm dấu ấn trẻ thơ, chứa đựng thật nhiều ước mơ và những cái nhìn về thế giới. 

Màu có rất nhiều loại tùy vào mục đích sử dụng khác nhau như màu nước, màu dạ, màu chì, màu sáp,… Trong đó, màu sáp là một loại màu tiện dụng và được các bậc cha mẹ và thầy cô cho con em mình sử dụng nhiều nhất. Vậy khi lựa chọn sáp màu cho con, các mẹ cần lưu ý những điều kiện nào?

Bút sáp màu

Dưới đây là một số tiêu chí khi chọn lựa màu sáp cho bé:

 

Chất liệu thân thiện, không độc hại cho bé

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sáp màu với thiết kế màu sắc bắt mắt, nhằm đánh vào tâm lý trẻ con đến từ rất nhiều thị trường khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc,… Không phải bậc phụ huynh nào cũng có đủ kiến thức để có thể dễ dàng nhận ra loại bút sáp màu nào là an toàn và phù hợp cho bé nhà mình. 

Amiang là một loại chất có trong thành phần của sáp màu nhằm giúp cho màu được mịn hơn, do đó có thể nhận định rằng màu càng mịn thì hàm lượng amiang càng nhiều. Tuy nhiên đây là loại chất gây độc hại cho trẻ em, nếu như dính lên mắt hay miệng thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé. Vì vậy ngoài việc kiểm định hàm lượng chì và kim loại thì việc kiểm định chất amiang trong sáp màu cũng rất quan trọng. 

Nước ta hiện đang nhập khẩu khá nhiều những hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, do đó khi lựa chọn đồ dùng cho trẻ, các bậc phụ huynh nên chú ý đến xuất xứ và thương hiệu của sản phẩm, hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín và nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Chọn các loại sáp màu được kiểm định chất lượng chặt chẽ như Sáp màu Smartkids được Tập đoàn SGS (Thụy Sĩ) kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn cao nhất thế giới của ngành hàng văn phòng phẩm, dụng cụ học tập.

 

Chất lượng tốt, bền và không dễ gãy

 

Một sản phẩm chất lượng tốt sẽ mang lại giá trị sử dụng cao hơn và thời gian sử dụng sẽ dài hơn. Sáp màu được làm từ chất liệu tốt và không dễ gãy sẽ mang lại cảm giác dễ chịu cho bé mỗi khi bé đang sáng tạo một tác phẩm cho riêng mình mà không bị đứt mạch cảm xúc. Bên cạnh đó không phải cứ sản phẩm tốt thì giá cả sẽ cao, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất nội địa đã cho ra được những sản phẩm sáp màu có chất lượng cao mà giá cả lại hợp lý.

 

Màu sắc tươi sáng và bóng mịn

 

Tất nhiên yếu tố màu sắc rất quan trọng đối với một bộ sáp màu. Hiện nay sáp màu có rất nhiều màu sắc cho các bé có thể tự do phối màu và sáng tạo. Những bộ 12 màu cơ bản phù hợp với trẻ nhỏ trên 3 tuổi mới tập tô màu, những bộ nhiều màu hơn (24 màu, 36 màu,…) thì phù hợp với những bé đã biết vẽ và phối màu. 

Màu sắc tươi sáng và lên màu chuẩn sẽ mang lại cảm quan về nghệ thuật chuẩn xác hơn cho các bé. Biết đâu sau này con em chúng ta sẽ trở thành một họa sĩ tương lai.

Như đã đề cập ở trên thì những sản phẩm càng mịn sẽ chứa nhiều chất độc hại amiang, tuy nhiên cũng chưa có một phương thức cụ thể nào để đánh giá hàm lượng amiang thông qua độ mịn của nó. Nên các bậc phụ huynh hãy lựa chọn những thương hiệu uy tín để yên tâm hơn nhé.

 

Thiết kế vừa vặn với đôi tay trẻ nhỏ

 

Các bé mới học vẽ học viết nên không thể tránh được việc đôi tay của các em chưa thuận cầm bút. Vì vậy thiết kế sao cho vừa vặn đôi tay các em là rất quan trọng

Bút sáp thiết kế nhỏ nhắn

Thiết kế nhỏ nhắn vừa vặn giúp các em thuận tay thỏa sức vẽ tranh

Các mẹ đã lựa chọn sáp màu cho con theo những tiêu chí nào? Hãy đảm bảo an toàn và phù hợp cho con em mình thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo nhé.