Sấy thực phẩm là phương pháp bảo quản thực phẩm được lâu dài. Loại bỏ độ ẩm khỏi thực phẩm để ngăn chặn nó bị hư hỏng. Sấy thực phẩm đúng cách giúp giữ lại hầu hết chất dinh dưỡng, hương vị và màu sắc. Có nhiều cách và phương pháp để làm khô thực phẩm. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu ngay các phương pháp sấy khô thực phẩm phổ biến nhất nhé.
Công nghệ sấy là gì?
Sấy khô là một trong những phương pháp làm khô thực phẩm lâu đời nhất, mục đích là để bảo quản thực phẩm được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng của môi trường.
Công nghệ sấy khô đã được đưa vào dây chuyền sản xuất các loại thực phẩm, nguyên liệu. Tùy theo đặc tính khác nhau của từng loại vật liệu mà sử dụng các phương pháp sấy khác nhau.
Ưu điểm của phương pháp sấy thực phẩm hiện đại
Ngày nay, công nghệ ngày càng tiên tiến, người ta dễ dàng tìm thấy những chiếc máy sấy thực phẩm đa chức năng có thể sấy khô mọi loại nguyên liệu. Các loại máy sấy này ngày càng được cải tiến về công nghệ, góp phần cho năng suất sấy cao, chất lượng thực phẩm sau khi sấy hầu như không thay đổi về mặt dinh dưỡng. Máy hoạt động tự động, giảm thiểu chi phí thuê nhân công, thời gian, bảo vệ môi trường,…
Đây là lý do tại sao ngày càng nhiều cơ sở lựa chọn sử dụng máy sấy thay vì phơi nắng hay sử dụng máy sấy than, củi.
Ngoài ra, sự đa dạng về chủng loại sấy, công nghệ sấy và đặc tính riêng của từng loại máy sấy đáp ứng chính xác nhu cầu của từng khách hàng khi lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tùy từng loại máy cũng như quy mô sẽ có giá máy sấy thực phẩm công nghiệp tương ứng, do đó bạn nên chọn loại máy phù hợp với nhu cấu sử dụng để tiết kiệm chi phí nhất
Phương pháp sấy khô thực phẩm phổ biến
Phương pháp sấy nóng – Sấy đối lưu tuần hoàn không khí nóng
Phương pháp này sử dụng máy sấy công nghiệp có gia nhiệt để thổi khí nóng ở nhiệt độ cài đặt trực tiếp vào buồng sấy.
Đặc điểm:
- Nhiệt độ cao tách hơi ẩm ra khỏi vật liệu và gió thổi hơi ẩm ra khỏi cửa xả.
- Sấy ở nhiệt độ cao (thường từ 70 đến 80 độ C) giúp sản phẩm khô nhanh hơn. Quá trình sấy thường mất 5-9 giờ, tùy thuộc vào độ ẩm và độ dày của vật liệu.
- Đây là một trong những phương pháp sấy được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay do có giá thành rẻ nhất so với các công nghệ sấy hiện đại khác. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thời gian sấy lâu hơn, tiêu tốn nhiều điện năng hơn và chất lượng sản phẩm sấy thấp hơn so với các phương pháp khác.
Phương pháp sấy lạnh – Sấy bơm nhiệt
Phương pháp sấy lạnh khắc phục hầu hết các khuyết điểm của sấy nhiệt về thời gian, chất lượng sấy, tiêu hao năng lượng,… Đây là phương pháp sấy phổ biến đang dần thay thế sấy nhiệt.
- Sấy đông lạnh là quá trình trong đó máy làm giảm nhiệt độ của không khí đến nhiệt độ mong muốn. Luồng không khí này có độ ẩm thấp và khô, giúp tách hơi ẩm ra khỏi nguyên liệu thô và di chuyển ra khỏi buồng sấy.
- Đó là việc sử dụng nhiệt độ thấp để duy trì chất lượng sản phẩm tốt nhất có thể mà không làm co hay làm sẫm màu thực phẩm như sấy ở nhiệt độ cao. Sử dụng khí khô để tách ẩm giúp thực phẩm được sấy khô nhanh hơn và tiết kiệm 30-50% tiền điện so với sấy nhiệt.
Hạn chế của phương pháp sấy này là chi phí đầu tư máy sẽ cao hơn so với sấy nóng có cùng công suất. Ví dụ máy sấy nóng có công suất 50-70 kg có giá 40 triệu , thì máy sấy lạnh có giá thành 70 triệu – 75 triệu. Ngoài ra, nếu áp dụng công nghệ sấy lạnh vào sấy giòn, đối với một số dòng sản phẩm như mít sấy giòn, sẽ chỉ đạt được từ 70-80% so với tiêu chuẩn.
Phương pháp sấy đông khô – sấy thăng hoa
Ngày nay, đây là một kỹ thuật sấy khô cực kỳ hiện đại và thường được gọi là “đông khô” hoặc “khử nước”.
Công nghệ sấy này mang lại sản phẩm sấy khô chất lượng cao, có hình dạng và màu sắc tương tự như khi còn tươi, đặc biệt giòn và dễ dàng nghiền thành bột mịn, ngay cả đối với các sản phẩm giàu đường như sầu riêng, mít,… mà phương pháp sấy lạnh hay sấy nóng không thể làm cho khô và giòn được.
Sấy đông khô phù hợp với các sản phẩm có giá trị cao như đông trùng hạ thảo, tổ yến, cũng như các sản phẩm cần nghiền thành bột mịn và không thể sấy khô, làm giòn bằng phương pháp sấy thông thường.
Sấy năng lượng mặt trời
Ngoài các phương pháp sấy cơ học nêu trên, còn có phương pháp sấy năng lượng mặt trời sử dụng bức xạ mặt trời để chuyển hóa thành năng lượng nhiệt khô dựa trên nguyên lý hiệu ứng nhà kính, có lợi cho việc tiết kiệm điện và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. .
- Phương pháp này hiệu quả hơn 55-65% so với sử dụng máy móc.
- Tuy nhiên, công nghệ sấy bằng năng lượng mặt trời chưa được sử dụng rộng rãi do giá thành cao, đầu tư lớn, khó di chuyển như máy sấy thông thường và chỉ phù hợp ở những nơi có đủ ánh nắng quanh năm.
Phơi đồ ăn dưới nắng
Đây là phương pháp sấy thực phẩm truyền thống lâu đời nhất và dễ dàng nhất. Nó miễn phí và không sử dụng năng lượng điện hoặc gas đắt tiền. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có sẵn. Nhiều khu vực bị hạn chế ánh sáng mặt trời. Một số có thể có nhiều ánh nắng nhưng không đủ nhiệt để làm khô thực phẩm. Ngoài ra, số ngày nắng có sẵn không thể dự đoán chính xác. Thực phẩm thường mất khoảng 3-4 ngày để khô.
Sấy khô nhờ không khí
Đây là một phương pháp sấy khô thực phẩm cổ xưa. Thức ăn được treo lên và để bên trong cho khô. Chọn tán hoặc phòng để phơi khô thực phẩm. Bảo vệ thực phẩm khỏi bụi bẩn và côn trùng có thể gây nấm mốc, hư hỏng. Thức ăn được đựng trong túi giấy có lỗ ở hai bên để không khí lưu thông.
Phương pháp này khác với việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó không phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời hoặc đủ nhiệt từ mặt trời. Vấn đề duy nhất là độ ẩm. Không khí nên có độ ẩm thấp.
Cuối cùng, tùy thuộc vào sở thích cá nhân và tần suất sử dụng của ban, có thể chọn phương pháp sấy thực phẩm tốt nhất mà không làm tăng chi phí. Nếu bạn thường xuyên sử dụng thực phẩm khô hoặc bán thực phẩm khô . Vậy thì bạn nên đầu tư một chiếc máy sấy thực phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.
Địa chỉ cung cấp máy sấy thực phẩm chất lượng
VNPack Pro là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị máy hiện đại và chất lượng hàng đầu hiện nay. Đến đây, bạn có thể dễ dàng tìm được thiết bị máy sấy gia đình hay công nghiệp phu hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. VNPack Pro cam kết chỉ bán sản phẩm có thương hiệu chất lượng. Thiết bị được cung cấp tới khách hàng sẽ đi kèm với gói bảo hành và bảo trì đầy đủ, với các bộ phận được thiết kế hoàn hảo để đảm bảo lợi ích lâu dài của khách hàng.
Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm bán hàng và tư vấn với hàng nghìn khách hàng tại Việt Nam, VNPack Pro đã phát triển và cho ra đời hàng loạt máy đóng gói, máy dán nhãn, máy đóng nắp chai nhựa mang thương hiệu VNPack. Tất cả các máy móc, thiết bị này đều do VNPack Việt Nam trực tiếp nghiên cứu, cải tiến và sản xuất. Công ty hướng tới tạo ra những sản phẩm “chính hãng Việt Nam” để phục vụ người dùng Việt.
VNPack Pro đảm bảo hàng mới 100% chính hãng, nhân viên tư vấn nhiệt tình miễn phí, và cung cấp chính sách bảo hành 24/7 chu đáo nhất.
Thông tin liên lạc:
- TRỤ SỞ CHÍNH: Km 01 Đường Phan Trọng Tuệ – X. Vĩnh Quỳnh – H.Thanh Trì – TP.Hà Nội
- Hotline: 0971138787
- Email: Vnpackpro@gmail.com
- Website: https://vnpackpro.com/
Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn các phương pháp sấy khô thực phẩm phổ biến hiện nay được ứng dụng nhiều tại nhiều cơ sở chế biến thực phẩm. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.