Thị trường vật liệu xây dựng 2020 có hướng khởi sắc

Thị trường vật liệu xây dựng 2020 thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng. Năm 2019 ngành vật liệu xây dựng khó khăn trên thị trường bất động sản. Sự thay đổi năm 2020 đã kịp thời có những dấu hiệu tích cực trong ngành xây dựng hơn.

Vật liệu xây dựng đang có dấu hiệu khởi sắc

Vật liệu xây dựng đang có dấu hiệu khởi sắc

Thị trường vật liệu mới là tương lai cho ngành xây dựng

Phát triển vật liệu xây dựng mới không những làm vật liệu có cường độ lớn mà chúng còn thân thiện với môi trường. Đó là bê tông màu xanh lá cây, là loại bê tông sử dụng cốt liệu thông thường trộn với chất thải phù hợp và vật liệu tái chế. Bên cạnh đó Graphene cũng là vật liệu vô cùng nhẹ và đã đưa vào sử dụng. Trong tương lai Graphene có thể kết hợp với vật liệu truyền thống để tạo nên cấu trúc vững mạnh.

Một nhóm nghiên cứu tại đại học Harvard đã tạo ra một loại vật liệu composite tổng hợp. Đây là sản phẩm thay thế gỗ balsa với trọng lượng nhẹ chưa từng có nhưng rất cứng. Sản phẩm ra đời với giá thành rẻ mà còn loại bỏ được các vấn đề mà cấu trúc gỗ thông thường. Song song đó các nhà nghiên cứu nghiên cứu để tạo ra một phiên bản của tơ nhện. Hiện tại viện công nghệ Massachusetts đã sử dụng kỹ thuật in 3D để tạo ra hình mạng nhện giả với mong muốn tìm ra cấu trúc bền chặt của chúng.

Vật liệu composite tổng hợp

Vật liệu composite tổng hợp

Theo nghiên cứu của trường Đại học Warwick và Cambridge đã đưa ra phát hiện mới về cấu trúc phân tử của gỗ. Cho thấy việc sản xuất vật liệu xây dựng đã có phiên bản cải tiến cho gỗ. Đây là một trong những loại vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là bước tiến quan trọng trong việc tìm hiểu về kiến trúc phân tử của thành tế bào thực vật.

>>> Xem thêm: bao keo dán gạch – sản phẩm tiêu biểu của ngành xây dựng

Nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng 4-5% trong năm 2020

Năm 2019 kết thúc, các doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ xi măng chạy đua với thời gian. Trong tình hình chung của thị trường ngành xây dựng, xi măng vẫn nằm trong điểm phát triển. Với mức tăng 2% trong năm 2018 bước qua 2019. Có thể thấy dù đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng giá nguyên liệu đầu vào vẫn tăng. Tuy có nhiều thương hiệu xi măng ra đời nhưng khả năng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều tăng.

Nhà máy sản xuất xi măng

Nhà máy sản xuất xi măng

Trong năm 2019 vừa qua sản lượng xi măng tiêu thụ khoảng 97-98 tấn. Trong khi đó xuất khẩu sản phẩm xi măng trong khoảng 31 – 32 triệu tấn giá trị lên đến 1,27 tỷ USD. Ước tính nhu cầu tiêu thụ xi măng ngành xây dựng năm 2020 sẽ đạt khoảng 101-103 triệu tấn, tăng 4-5% so với năm 2019. Trong đó tiêu thụ nội địa rơi vào khoảng 69 – 70 triệu tấn, xuất khẩu khoảng 32 – 34 triệu tấn.Khả năng tiêu thụ xi măng năm 2020 góp phần chuyển biến về thị trường xây dựng vật liệu.

Khả năng sản xuất xi măng năm 2020 sẽ dự kiến có 2 dây chuyền sản xuất được đưa vào vận hành. Tổng số dây chuyền sản xuất lên đến 86 trên tổng cả nước. Công suất này đem lại hiệu quả 105,84 triệu tấn. Ngành xi măng hoàn toàn có khả năng sản xuất xi măng, đáp ứng tiêu thụ năm 2020 gồm cả xi măng tiêu thụ nội địa và xi măng xuất khẩu.

Thị trường vật liệu thay đổi theo bất động sản

Thị trường vật liệu và thị trường bất động sản có quan hệ cộng sinh với nhau. Theo hiệp hội vật liệu xây dựng Việt Nam, một sản phẩm bất động sản được cấu thành với sự tham gia của 80 chủng loại như xi măng, sắt thép, cát, đá ốp lát, kính xây dựng,… Nhờ sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản đã kéo theo nhu cầu lớn về thị trường bất động sản. Hầu hết dự tăng trưởng trong sản xuất cũng như tiêu thụ các sản phẩm vật liệu xây dựng của năm sau cao hơn 7-10% . 

Xu thế phát triển của thị trường bất động sản đô thị kéo theo thị trường vật liệu xây dựng không thể thiếu trong các dự án. Thời gian qua sự lên ngôi của sản phẩm đá tự nhiên trở thành vật liệu không thể thiếu trong các dự án công trình kiến trúc quan trọng.

Đá tự nhiên là một trong những vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng 

Đá tự nhiên là một trong những vật liệu quan trọng trong ngành xây dựng 

Theo thống kê đá tự nhiên có tỷ lệ tăng trưởng ổn định 2.2%. Đây là vật liệu được sử dụng nhiều nhất do nhu cầu của các dự án khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại. Đây là các công trình có ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản. 

Nhu cầu thị trường về sử dụng đá tự nhiên được công ty nghiên cứu tại Mỹ dự báo sẽ tăng 2.2%/ năm trong 2018-2021. Trong giai đoạn này đạt được mức gần 500 triệu m2. Bên cạnh đó các doanh nghiệp kinh doanh mảng đá ốp lát tại Việt Nam cũng có sự chuyển biến lợi lợi nhuận. 

Tình hình giá vật liệu xây dựng năm 2020

Thông tin của Bộ Xây dựng năm 2020 về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao. Đây là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. 

Nhu cầu xây dựng nhà ở tăng cao

Nhu cầu xây dựng nhà ở tăng cao

Theo tình hình hiện nay thì số lượng công trình lớn đang và sẽ mọc lên để đáp ứng nhu cầu nhà ở tăng cao. Tính đến năm 2020 tổng trữ lượng cát khai thác thấp không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng. Số liệu tính toán cho thấy tổng lượng cát khai thác chỉ đạt gần 250 triệu m3. Tổng nhu cầu sử dụng lên đến 366 triệu m3 lớn hơn gấp rưỡi khả năng cung. Bên cạnh các thì xi măng cũng nằm trong nhóm dự báo sẽ tăng cao. Vì tình trạng di dời nhà máy xi măng theo chính sách nên kéo đến tình trạng khan hiếm và tăng giá trong năm 2020.

Với chính sách xuất nhập khẩu của nước ta thì ngành kim ngạch trong và ngoài nước đã và sẽ làm cho việc nhập khẩu sắt thép trở nên khó khăn. Điều này tất yếu sẽ gây tăng giá sắt xây dựng trong những năm tới. Ngoài ra giá vật liệu xây dựng như gạch và ngói cũng đang dần phát triển, vật liệu tự nhiên thì càng khan hiếm. Dự báo giá cả thị trường vật liệu xây dựng chung năm 2020 sẽ tăng .

Nhìn chung thị trường vật liệu xây dựng 2020 có bước tăng trưởng. Tuy nhiên việc sản xuất các vật liệu tự nhiên ngày càng cạn kiệt nên cần có giải pháp về việc sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng.