Vật liệu xây dựng nhẹ đang chiếm lĩnh thị trường

Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế kéo theo tình trạng phát triển liên tục của ngành xây dựng. Điều này đồng nghĩa với việc năng lượng thiên nhiên ngày một tiêu hao. Đứng trước thực trạng này nguyên vật liệu xây dựng nhẹ ra đời. Nó đem lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo độ đẹp, bền cho công trình và thân thiện môi trường.

Nguyên vật liệu nhẹ ra đời

Nguyên vật liệu nhẹ ra đời

Tại sao nên sử dụng các loại vật liệu xây dựng nhẹ?

Nhìn chung các vật liệu xây dựng truyền thống như gạch, bê tông mang lại hiệu quả cao  về khả năng chịu lực, độ chắc chắn và độ bền trong các công trình. Tuy nhiên về mặt chi phí thì chúng có sự khác xa các vật liệu xây dựng nhẹ. Giá thành vật liệu nhẹ được tính bằng 80% với thông thường. Kết quả này tạo thêm áp lực cho việc sản xuất vật liệu tiết kiệm chi phí.

Vấn đề thứ 2 được quan tâm trong thi công đó là thời gian. Với các loại vật liệu truyền thống, các bạn sẽ mất nhiều thời gian và nhân công vì các công việc thường mang tính thủ công nhiều hơn là công nghiệp. Khi sử dụng vật liệu nhẹ thời gian thi công của mỗi công trình sẽ được rút ngắn hơn, giúp tốc độ thi công nhanh hơn và dự án sớm được hoàn thiện.

Sử dụng vật liệu nhẹ thời gian thi công của công trình được rút ngắn một cách đáng kể

Sử dụng vật liệu nhẹ thời gian thi công của công trình được rút ngắn một cách đáng kể

Điểm đặc biệt của những vật liệu nhẹ là quá trình sản xuất không nung ở nhiệt độ cao. Công nghệ này giúp bảo vệ môi trường thiên nhiên. Nguyên liệu dùng cũng lấy từ nhiều nguồn có sẵn hoặc tái sử dụng các vật liệu khác. Chính vì vậy mà các vật liệu được tạo ra thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó nó còn giúp giảm lượng rác thải, khí thải của ngành công nghiệp xây dựng.

Gạch đá bê tông xốp

Khi nhắc đến vật liệu xây dựng nhẹ người ta không thể không nói đến gạch đá bê tông xốp. Từ những nguyên vật liệu từ thủy tinh, thạch cao, xi măng, các chất phụ gia hay cát sử dụng quá trình hòa trộn sẽ xảy ra phản ứng giúp gắn kết với nhau. Người ta đã sản xuất ra các sản phẩm nhân tạo ứng dụng  nhiều trong xây dựng với những viên gạch có kích thước và hình dáng theo yêu cầu sử dụng.

Những đường nét, màu sắc cho đến hình dáng của chúng tương đồng với vật liệu tự nhiên. Chúng ta có thể tạo ra vật liệu mới thay thế cho vật liệu xây dựng truyền thống. Người ta thường sử dụng gạch đá bê tông xốp như các vật liệu giả cổ, sỏi đá giả, đá ốp tường giả,…

Bê tông xốp được sử dụng trong công trình xây dựng

Bê tông xốp được sử dụng trong công trình xây dựng

Điểm nổi bật của loại gạch này là chúng siêu nhẹ sẽ giúp giảm bớt áp lực cũng như tăng khả năng chịu lực của công trình. Đồng thời nó dễ dàng sử dụng trong thi công và chi phí lại rẻ.

>>> Xem thêm: https://baobianhsang.vn/bao-bi-vat-lieu-moi.html

Bê tông siêu nhẹ 

Bê tông siêu nhẹ là vật liệu mới trên thị trường nhưng được rất nhiều người săn đón. Khi bê tông truyền thống có trọng lượng nặng thì loại bê tông này có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều lần. Bê tông này có khả năng nổi được trên mặt nước, chống nhiệt, cách âm tốt và vẫn đảm bảo được sự an toàn cho công trình xây dựng.

Bê tông siêu nhẹ được sản xuất từ các vật liệu như xi măng, chất tạo bọt và cát. Chúng được tạo ra bằng cách bơm chất tạo bọt vào khối bê tông để xảy ra phản ứng xi măng hydrat. Ngoài ra bê tông còn được sản xuất với thành phần phức tạp hơn gồm xi măng, cát, bột nhôm, vôi và thạch cao. Sản xuất bằng quá trình tạo phản ứng hóa học ra khí hydro. Khí này  được giữ lại trong các thành phần như vôi và cát giúp cho vật liệu rất nhẹ.

Bê tông siêu nhẹ đảm bảo sự an toàn cho công trình xây dựng

Bê tông siêu nhẹ đảm bảo sự an toàn cho công trình xây dựng

Hiện trên thị trường đang có hai loại bê tông siêu nhẹ đang được phân phối là bê tông bọt khí và bê tông khí chưng cách áp.

Đá ép trên nhôm

Đá ép trên nhôm là cái tên được nhắc đến trong vô cùng sự hoang mang và bỡ ngỡ. Trước nay mọi người chỉ quen thuộc với đá tự nhiên, vậy đá làm sao lại ép trên nhôm. Hiện nay công nghệ này được được áp dụng rất nhiều trong ngành xây dựng.

Đá ép trên nhôm nhẹ hơn gấp nhiều so với đá tự nhiên. Trong cùng số lượng diện tích sử dụng như nhau, đá ép trên nhôm chỉ bằng khoảng 1/7 trọng lượng thông thường. Vì vậy mà đá có thể dễ dàng được vận chuyển lên cao. Điều này làm giảm bớt một phần tổn hao công sức trong thi công. Đá được dùng để làm trần phòng hoặc để trang trí, ốp các bề mặt cong và các ngăn, vách cửa.

Đá trên nhôm dùng để ốp trang trí, ốp các bề mặt cong

Đá trên nhôm dùng để ốp trang trí, ốp các bề mặt cong

Vật liệu xây dựng siêu nhẹ này vừa tiện lợi lại dễ sử dụng nhưng bề mặt vẫn là đá tự nhiên đảm bảo được sự sang trọng và có tính thẩm mỹ cao. Ngoài được ép trên nhôm, đá còn có thể được ép lên ceramic, ép lên kính vẫn có thể mang lại hiệu quả. 

Gạch nhựa vinyl

Gạch nhựa là một loại vật liệu xây dựng nhẹ được sử dụng khá nhiều trong thời gian qua. Đây là loại gạch nhẹ được làm từ nhựa. Mỗi viên gạch được làm ra cực kỳ mềm và chỉ dày khoảng 3mm. Sử dụng gạch vinyl trong xây dựng thúc đẩy được quá trình thi công chuẩn bị và dễ dàng trong khâu vệ sinh. Sử dụng gạch để lót sàn sẽ không bị cong vênh mà còn có thể dễ dàng thay đổi bất kỳ màu sắc nào.

Gạch được làm từ nhựa có màu sắc hình dáng y hệt vật liệu truyền thống

Gạch được làm từ nhựa có màu sắc hình dáng y hệt vật liệu truyền thống

Có thể thấy gạch nhựa vinyl được sản xuất y hệt vật liệu truyền thống về màu sắc và hình dáng. Rất khó để có thể nhận biết được đâu là sản phẩm tạo nên từ vật liệu này đâu là vật liệu thông thường truyền thống.

Với sự xâm nhập của vật liệu xây dựng nhẹ trên thị trường hiện nay, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới các vật liệu thông minh này sẽ được ứng dụng nhiều hơn. Đồng thời khuyến cáo việc sử dụng vật liệu xây dựng bảo vệ môi trường.

>> Tham khảo thêm: https://baobianhsang.vn/dia-chi-san-xuat-bao-xi-mang.html