3 dự án nghìn tỷ được khởi công năm 2020 tại Đồng Nai

Trong năm 2020, Đồng Nai đã triển khai 3 dự án nghìn tỷ lớn dự kiến hoàn thành trong 5 năm. Nhằm dự định xây dựng 4 tuyến đường lưu thông trên thành phố Biên Hòa với tổng đầu tư trên 7.700 tỷ đồng.

3 dự án nghìn tỷ góp phần thay đổi diện mạo tỉnh Đồng Nai

3 dự án nghìn tỷ góp phần thay đổi diện mạo tỉnh Đồng Nai

Khu vực ven sông tỉnh Đồng Nai

Thành phố Biên Hòa hiện đang sở hữu một vị trí ven sông tỉnh Đồng Nai đẹp và thoáng đãng. Thực trạng hiện tại, 2 bên bờ sông của thành phố vẫn chưa được khai thác và phát triển. Lợi thế mà sông Đồng Nai đem lại cho thành phố rất lớn về cảnh quan. Chính con sông là điểm nhấn cho đô thị Biên Hòa. 

Quy hoạch cải tạo cảnh quan và môi trường ven sông là vấn đề được chính quyền lên phương án từ nhiều năm nay. Đây là vấn đề cấp bách trong việc giải quyết tình trạng sạt lở, ổn định phát triển đô thị và đảm bảo an toàn giao thông.

Đô thị ven sông Đồng Nai trong tương lai

Đô thị ven sông Đồng Nai trong tương lai

Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị đường ven sông Đồng Nai do công ty cổ phần Đầu tư – Kiến trúc – Xây dựng Toàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư. Với mong đợi của người dân Biên Hòa về các công trình công cộng tiện ích.  Với góc độ mỹ quan các dự án này khi hình thành sẽ tạo ra một không gian đô thị đồng bộ.

Dự án đường ven sông Đồng Nai 

Dự án đường ven sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến đoạn giáp huyện Vĩnh Cửu do UBND TP. Biên Hòa làm chủ đầu tư. Đây là công trình nhằm khắc phục sự cố lún đất, phòng chống sạt lở và đồng thời đảm bảo an toàn về người và tài sản cho dân cư. Bên cạnh đó tạo cảnh quan và không gian sinh hoạt cho người dân TP. Biên Hòa và góp phần phát triển kinh tế xã hội. 

Bờ kè tuyến đường ven sông Đồng Nai

Bờ kè tuyến đường ven sông Đồng Nai

Địa điểm xây dựng công trình tại phường Bửu Long, tuyến bờ kè dài khoảng 5,2 km. Điểm đầu dự án tại điểm A cầu Hóa An và điểm cuối dự án giáp ranh huyện Vĩnh Cửu với phương án ban đầu dùng bê tông chịu lực. Tại khu vực này có khoảng 80 hộ dân bị ảnh hưởng khi tiến hành triển khai dự án. Dự án với mức đầu tư ban đầu khoảng 614,1 tỷ đồng. Chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 91 tỷ đồng, chi phí xây dựng khoảng 392 tỷ đồng, còn lại là chi phí tư vấn, chi phí quản lý, chi phí dự phòng,..

Các dự án còn lại là nâng cấp  đường ĐT.768 với tổng đầu tư hơn 671 tỷ đồng. Chi phí xây lắp 288 tỷ đồng và bồi thường giải phóng mặt bằng hơn 314 tỷ đồng. Với tổng đầu tư dự án đường ven sông Đồng Nai là 1.340 tỷ đồng. Mức vốn đầu tư ngân sách theo dự kiến lấy từ nguồn đấu giá sở hữu đất, ngân sách tỉnh và quỹ hỗ trợ của doanh nghiệp. Chi phí bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân được thực hiện theo quy định.

Dự án đường ven sông Cái 

Dự án tuyến đường ven sông Cái được triển khai xây dựng từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản. Dự án này được kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP – hợp tác công, tư, BT quỹ đất – đổi đất lấy công trình. 

Dự án ven sông nhằm góp phần tạo đột phá cho phát triển kinh tế của tỉnh

Dự án ven sông nhằm góp phần tạo đột phá cho phát triển kinh tế của tỉnh

Đoạn ven sông Cái với chiều dài 4,5km nối từ đường Hà Huy Giáp phường Quyết Thắng đến đường Trần Quốc Toản phường An Bình. Đoạn đường được quy hoạch là 32m nhằm đáp ứng cho 4 làn xe ô tô di chuyển. Dự án với tổng mức đầu tư ban đầu lên đến 3.587 tỷ, chi phí giải phóng mặt bằng trên 1.550 tỷ đồng, giải phóng mặt bằng khu đất tạo vốn là 850 tỷ đồng và gần 400 tỷ cho chi phí xây dựng.

Dự án đường ven sông Cái là một trong những dự án có mức vốn không hề nhỏ. Tuy nhiên nguồn vốn để thực hiện dự án không mấy khó khăn. Vì trong năm 2019, tỉnh Đồng Nai đã đấu giá được một số khu đất đắt địa và thu về 6 nghìn tỷ đồng.

Dự án xây dựng đường trục trung tâm TP Biên Hòa

Dự án xây dựng đường trục trung tâm TP Biên Hòa thực hiện từ đoạn từ đường Võ Thị Sáu nối đến đường Đặng Văn Trơn. Đường Đặng Văn Trơn là cửa ngõ trọng yếu để vào trung tâm TP Biên Hòa nên lưu lượng người và xe lưu thông rất lớn. Vì vậy việc sớm thực thi dự án này là điều cần thiết để giải tỏa luồng giao thông.

Trục đường trung tâm TP Biên Hòa

Trục đường trung tâm TP Biên Hòa

Trục đường trung tâm TP Biên Hòa là dự án nhóm A  nên ban quản lý dự án xây dựng phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Với số vốn đầu tư là 2.762 tỷ đồng, trong năm 2020 tỉnh sẽ cho đấu giá thêm nhiều khu đất công để thêm nguồn vốn đầu tư cho công trình trọng điểm.

Với mong muốn khi hoàn công xây dựng 3 dự án nghìn tỷ tại Đồng Nai thì những khu vực lân cận sẽ dễ dàng mời các dự án khác đầu tư để phát triển khu đô thị mới. Việc xây dựng dân cư, khu thương mại giải trí, dịch vụ,… góp phần phát triển đô thị.

>>> Tin liên quan: Tiến độ các siêu dự án xây dựng phía Đông Sài Gòn