Các loại móng nhà cấp 4 được sử dụng thông dụng nhất

Hiện nay, nhà cấp 4 vẫn là loại nhà khá phổ biến đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng có được những kiến thức cần thiết về móng nhà cấp 4 để có thể xây dựng cho mình 1 căn nhà vững chãi. Chính vì vậy bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn kiến thức cơ bản về các loại móng nhà cấp 4.

Nhà cấp 4 là loại nhà phổ biến đối với người dân Việt Nam 

Nhà cấp 4 là loại nhà phổ biến đối với người dân Việt Nam 

Móng bè 

Móng bè là móng bằng nằm trên đất kéo dài toàn bộ diện tích ngôi nhà. Nhờ đó có thể hỗ trợ xây dựng và trọng lượng của toàn bộ công trình xuống dưới đất. Đây là loại móng nhà cấp 4 nên tham khảo nếu nền móng bị đọng nước, đất cát làm giảm trọng lượng bị lún.

Móng bè thường được sử dụng với khả năng chịu lực cao. Đặc biệt ở các công trình nhà cấp 4 có nền đất yếu. Móng là một phương pháp an toàn và hiệu quả nhờ trọng lượng phân bổ móng đồng đều. Trải đều và rộng dưới toàn bộ ngôi nhà khiến cho tải trọng của ngôi  nhà được rải đều trên nền đất tránh hiện tượng sạt lún. Có thể kết hợp gia cố nền đất bằng cừ tràm hay cọc tre để đảm bảo nền đất được ổn định.

Móng bè được sử dụng cho các các công trình có nền đất yếu

Móng bè được sử dụng cho các các công trình có nền đất yếu

Đây là loại móng thích hợp cho xây dựng công trình nhỏ như nhà cấp 4 có chi phí thấp và thời gian thi công nhanh. Đây là loại móng khá phổ biến và được áp dụng nhiều trong xây dựng. Tuy nhiên trong quá trình thi công cần chú ý kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho cả căn nhà. 

Móng cọc

Móng cọc được dùng phổ biến trong công trình có tải trọng lớn. Móng bao gồm cả đài và cọc được xây dựng trên nền đất yếu. Với công dụng truyền tải trọng từ công trình xây dựng xuống các lớp đất tốt đến sỏi đá sâu xung quanh nó.

Có 2 loại móng cơ bản là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Móng cọc đài thấp chịu nén và không chịu tải trọng uốn. Được đặt lực ngang móng phải cân bằng với áp lực bị động của đất. Móng cọc đài cao có chiều sâu nhỏ hơn chiều cao. Móng chịu cả 2 tải trọng uốn nén. 

Móng cọc trong xây nhà cấp 4

Móng cọc trong xây nhà cấp 4

Trước khi thực hiện thi công móng cọc cần khảo sát địa chất để đánh giá điều kiện thuận lợi của môi trường để tiến hành thi công. Kiểm tra yêu cầu kỹ thuật của các loại cọc để sử dụng trong quá trình thi công. Sau đó chuẩn bị công tác để thực hiện. Móng cọc được nhiều người lựa chọn thi công vì giá thành rẻ, thi công rẻ và hoàn thành nhanh.

Móng băng 

Móng băng là phần móng nằm dưới hàng cột và tường có dạng dải dài. Chúng có thể độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập và được dùng để đỡ tường hoặc cột. Móng băng được sử dụng trong nhà truyền thống, nhà cổ xưa. Trước đây móng bằng được làm bằng gạch, sau này với sự thay đổi chúng ta sử dụng bê tông vì độ bền của bê tông cao, tuổi thọ cao và chắc chắn trong sử dụng.

Móng băng được sử dụng trong nhà truyền thống, nhà cổ xưa

Móng băng được sử dụng trong nhà truyền thống, nhà cổ xưa

Có 2 loại móng băng là móng băng 1 phương và móng băng 2 phương. Để thực hiện thi công công móng băng ta cần giải phóng mặt bằng thực hiện công tác chuẩn bị. Đây là bước đầu tiên để chuẩn bị tốt cho quá trình thi công. Cần chủ bị thiết bị máy móc và vật liệu tốt nhất. Tiếp theo là san lấp mặt bằng, dọn dẹp khu đất xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công tiến hành tốt.

Chuẩn bị tốt các công tác đất, công tác cốt thép, công tác cốp pha và công tác bê tông. Trong quá trình thi công móng băng, cần tránh để cho hố móng bê tông bị ngập nước. Bê tông ngập nước sẽ làm giảm chỉ tiêu chất lượng, làm tính liên kết của vữa xi măng giảm sút nghiêm trọng, đặc biệt phần  móng bê tông yêu cầu mác cao.

Móng đơn

Móng đơn là loại móng chịu một cột lớn hoặc chùm cột đứng sát nhau chịu lực và được sử dụng gia cố nhà cấp 4. Móng đơn có 3 loại là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và nằm riêng lẻ. Móng đơn có thể có nhiều hình dáng khác nhau như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật. Tùy vào công trình mà hình dáng móng đơn sẽ khác nhau.

Móng đơn là loại móng dễ thi công và có chi phí thấp

Móng đơn là loại móng dễ thi công và có chi phí thấp

Đây là loại móng dễ thi công và có chi phí thấp nhất trong các loại móng xây dựng. Móng đơn có cấu tạo là một trụ dài được làm từ thép và bê tông. Với những nền đất yếu, đất thịt hay đất bùn lầy phần đáy móng thường được đặt lên một lớp đất pha đá với chiều sâu ít nhất là 1m. Tác dụng của việc này là gia cố nền đất, trách trường hợp các loại đất bị sạt lở làm ảnh hưởng đến chất lượng và sức chịu lực của móng đơn.

Ngày nay nhiều công trình móng đơn được gia cố bởi dầm móng, được đặt thẳng hàng hoặc cắt nhau vừa có tác dụng giằng các móng đơn tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của dầm móng phụ thuộc vào vị trí thi công và phương tiện máy móc như xe cẩu, xe nâng…

Tùy theo địa hình mà chọn các loại móng nhà cấp 4 phù hợp. Với chia sẻ về các loại móng nhà giúp bạn hiểu thêm về móng xây dựng để lựa chọn thi công phù hợp. Chọn ngày đổ bê tông phải đúng theo thời tiết và nhiệt độ để móng nhà được đảm bảo.