Cách bảo quản thép không gỉ – giải pháp trong xây dựng

Thép là loại vật liệu xây dựng rất quan trọng. Các loại thép không được mạ kẽm hoặc không phải thép chống gỉ thì dễ bị oxy hóa khi để ngoài trời, tiếp xúc với nắng mưa. Vì vậy biết được cách bảo quản thép không gỉ sẽ giúp duy trì được thời gian sử dụng của sản phẩm và giữ được vẻ ngoài của nó.

Thép là thành phần quan trọng trong xây dựng

Thép là thành phần quan trọng trong xây dựng

Cách bảo quản thép không gỉ tại công trường như thế nào?

Khi thép tiếp xúc với môi trường ngoại cảnh trong thời gian dài, tiếp xúc với nắng gió, nước mưa, nước bẩn khiến cho thép bị gỉ. Khi sắt bị gỉ cũng đồng nghĩa với độ bền chắc của công trình bị giảm sút. Để bảo vệ được thép xây dựng, chủ sở hữu cần phải có các biện pháp hữu dụng.

Nhiều công trình tạm ngưng vài tuần thì nguồn vật liệu chịu nhiều tác động của thời tiết và dễ bị ăn mòn. Vì vậy sau khi thi công, cần sử dụng những tấm bạt che phủ xung quanh lớp thép. Nó sẽ hạn chế khả năng bị ảnh hưởng bởi mưa, nắng và bảo vệ sản phẩm không bị gỉ. Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp phun sơn bề mặt. Tuy nhiên chỉ áp dụng với các vật dụng hay máy móc của người sử dụng. Còn những công trình xây dựng đang thi công thì nguồn thép được bảo quản trong môi trường râm mát.

Sử dụng những tấm bạt che phủ nhằm bảo quản thép tốt hơn

Sử dụng những tấm bạt che phủ nhằm bảo quản thép tốt hơn

Bên cạnh cách bảo quản thép không gỉ, các chủ đầu tư cần lựa chọn nhà sản xuất thép uy tín. Các sản phẩm của các nhà máy được ứng dụng công nghệ cao với dây chuyền sản xuất hiện đại. Nhờ đó mà có thể sử dụng nguồn thép xây dựng được xử lý qua hóa chất, có tác dụng chống oxy hóa và hạn chế hoen gỉ.

Những cách bảo quản thép không gỉ trong kho

Khi xếp thép trong kho không để gần các khu vực chứa hóa chất như  muối, axit, bazo. Thép xếp trong kho phải kê trên đà gỗ hoặc đà bằng bê tông có đệm gỗ lót ở trên. Chú ý đặt cách mặt đất ít nhất là 10cm đối với kho nền xi-măng và phải kê cao cách mặt đất ít nhất là 30cm kho nền đất. Nếu là thép có thể bảo quản ngoài trời thì phải kê một đầu cao một đầu thấp, nền bãi phải cứng và mức chênh lệch chỉ cần độ 5cm.

Thép xếp trong kho phải được kê đà gỗ

Thép xếp trong kho phải được kê đà gỗ

Không nên để lẫn lộn thép gỉ vào một chỗ với thép chưa gỉ. Các loại gỉ phải chọn xếp riêng để lau chùi thật sạch. Tránh không để thép tiếp xúc với nước mưa vì trong nước mưa có thành phần axit, đây là một trong những nguyên nhân khiến thép bị mốc trắng và gỉ sét. Để nơi khô ráo thoáng mát, độ ẩm thấp, che chắn bụi bẩn sẽ lưu được thời gian lâu, thép sẽ không bị oxy hóa hay gỉ sét

Tùy theo từng loại sản phẩm có thời gian lưu kho của các sản phẩm khác nhau. Loại thép có khả năng chống gỉ như thép ống mạ kẽm, inox sẽ có thời gian lưu trữ lâu hơn những loại thép ống đen, thép hình khác. Tuy nhiên, cho dù những loại thép này đảm bảo đủ các điều kiện lưu kho, nhưng theo thời gian, nó vẫn bị gỉ sét do tiếp xúc với môi trường khí hậu bên ngoài.

Cách bảo quản kim loại

Các sản phẩm nội thất, gia dụng bằng kim loại là những vật dụng nhạy cảm dễ bị ảnh hưởng bởi tác động bên ngoài. Sau một thời gian sử dụng, những sản phẩm bằng kim loại sẽ xuất hiện vết rạn trên bề mặt, vết hoen gỉ mất màu ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nguyên nhân có thể do bạn mua phải sản phẩm kém chất lượng hoặc bảo quản chưa đúng cách.

Sau một thời gian sử dụng sắt thép không được bảo quản sẽ xuống cấp rõ rệt

Sau một thời gian sử dụng sắt thép không được bảo quản sẽ xuống cấp rõ rệt

Mẹo để bạn xử lý những vết hoen ố, gỉ của các sản phẩm kim loại: 

  • Dùng bông gòn chấm vào nước cốt chanh rồi chà lên vết ố xoa đều lên cả vật dụng. Nên để yên từ 5 đến 10 phút rồi dùng vải sạch đánh bóng lại. 
  • Lấy nửa củ khoai tây cắt theo chiều dọc sau đó chà mạng lên vết hoen ố, dùng vải mềm đánh bóng lại.

Khi bảo quản, đóng gói các thiết bị kim loại sử dụng trong xây dựng cần phải khô ráo, sạch sẽ tránh tiếp xúc với nắng và nước. Khi đóng gói bảo quản, bao bì đựng vật liệu phải đảm bảo chắc chắn không rách nát.Tránh sử dụng các bao bì hư hỏng, đã qua sử dụng. Không để các sản phẩm kim loại tiếp xúc với các chất liệu có tính axit.

Trên đây là cách bản quản thép không gỉ cho bạn tham khảo. Tuy nhiên khi nhà cung cấp thép giao hàng bạn phải đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng hàng hóa, tránh trường hợp thép bị ướt mưa trong quá trình giao hàng. Nếu thép mạ kẽm bị dính nước mưa sẽ bị mốc trắng, nếu thép ống đen, thép hình bị dính nước mưa sẽ bị gỉ sét sau đó.