Định mức trát tường tiêu chuẩn trong xây dựng

Trong quá trình thi công xây trát tường tường gạch cần định mức chính xác khối lượng vật liệu để xây trát. Điều này giúp gia chủ tránh các vấn đề hao hụt nguyên vật liệu trong thi công. Hôm nay thoxay.com.vn sẽ thông tin đến các bạn định mức trát tường như thế nào là hợp lý? 

Quá trình xây thi công trát tường

Quá trình xây thi công trát tường

Vật liệu theo định mức trát tường

Trước khi tính định mức trát tường thì ta cần quan tâm đến vật liệu xây dựng cần thiết để xây tường. Vật liệu không thể thiếu đó là gạch. Tiếp theo là cát đen, có thể mua chúng tại các nhà cung cấp vật liệu xây dựng. Sử dụng xi măng để kết dính việc trát tường. Có thể chọn loại xi măng phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Sử dụng xi măng và gạch trong quá trình xây tường

Sử dụng xi măng và gạch trong quá trình xây tường

Định mức trát tường chuẩn nhất là xác định vật liệu xây cho 1m2 tường. Chúng ta cần tính toán hợp lý để có thể phù hợp với đặc điểm của công trình xây dựng. Sử dụng 68 viên gạch cho một m2 tường, 0.02 m3 cát xây, 0.05 m3 cát trát tường, 5.44 kg xi măng xây dựng và  12.8 kg xi măng trát.

Ngoài phần gạch ốp tường có thể tính diện tích 1 viên gạch theo công thức (dài + rộng) x 2 rồi nhân với chiều cao của bức tường muốn ốp gạch. Kết quả cho ra trừ với phần diện tích cửa đứng và cửa sổ nằm theo phạm vi tường. Kết quả này cho biết số lượng viên gạch cần sử dụng để ốp cho bức tường ấy.

Định mức trát tường cần bao nhiêu gạch

Để xác định số gạch trong định mức trát tường trước tiên cần xác định tường xây là loại gì?  Có 2 loại tường thường được sử dụng là tường 10 và tường 20.

Xác định số gạch trong định mức trát tường

Xác định số gạch trong định mức trát tường

Số gạch để xây 1m2 tường 10

Tường 10 dày khoảng 110mm đây là loại tường đơn. Nó đóng vai trò bao che và thường làm tường ngăn chia trong tường bao và nhà. Tường xây có chiều dài bằng mặt nửa viên gạch là tường xây từ các viên gạch có chồng 1 hàng. Chiều dài của viên gạch chuẩn có bề dày 100mm cộng bề dày lớp vữa 2 bên khi trát ( 5mm x 2 = 10mm).

Tường 10 có ưu điểm là nhẹ, thi công nhanh đỡ tốn kém và tiết kiệm được tiết diện. Bên cạnh đó nó chống nóng, chống ồn và chống ẩm kém, không đảm bảo an ninh. Thông thường với tường 10 thì trung bình trên 1m2 sẽ sử dụng 55 viên gạch.

Số gạch để xây 1m2 tường 20

Tường 20 dày 220mm có độ chịu lực cao đây là loại tường đôi. Với kết cấu gạch dày 10mm thì 2 lớp vữa trát tường bên ngoài là ( 2 x 5mm = 10mm).

Vì có 2 lớp nên tường 20 có khả năng chống nóng, chống ồn và chống ẩm tốt hơn tường 10. Bên cạnh đó mặt an ninh cũng được đảm bảo hơn. Tuy nhiên việc thi công lại chậm , chiếm diện tích và tốn kém hơn. Xây trát tường 20 hao tốn vật liệu, chiếm nhiều diện tích với nhà diện tích nhỏ nên cần cân nhắc kỹ. Đối với tường 20 thì trung bình sẽ tốn 110 viên gạch/m2.

Mức giá xây dựng 1m2 trên thị trường hiện nay

Việc tìm hiểu trước giá xây dựng 1m2 là điều cần thiết khi có ý định bắt tay vào xây dựng. Điều này giúp phân tích tất cả các công việc cần có của một công trình xây dựng từ đó có thể lập được bảng tính toán. Có nhiều mức giá xây dựng hiện nay nên khó có thể xác định được chính xác. Tuy nhiên vẫn có thể tính sơ bộ giá thành trước xây dựng, giá xây nhà thường tính bằng tổng diện tích sàn x mức giá 1m2.

Tìm hiểu trước giá xây dựng là điều cần thiết khi bắt tay vào xây dựng

Tìm hiểu trước giá xây dựng là điều cần thiết khi bắt tay vào xây dựng

Giá xây dựng nhà cấp 4 có giá 1m2 là 4.500.000 -6.500.000 đồng. Nhà cấp 3 có giá 5.500.000 – 7.500.000 đồng/m2. Nhà chung cư có giá từ 4.500.000 – 6.500.000 đồng/m2.

Trên đây là những thông tin về định mức trát tường. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong thiết kế về thi công tường nhà.

>> Tham khảo thêm: