Hướng dẫn thi công móng băng 2 phương

Móng băng 2 phương được thiết theo cả 2 phương dọc và ngang. Móng chịu tải cho cả công trình nên được sử dụng khá phổ biến trong xây dựng.

Thi công móng băng 2 phương

Thi công móng băng 2 phương

Biện pháp thi công móng băng 2 phương 

Điều đầu tiên cần làm trước khi thi công móng băng 2 phương là giải phóng mặt bằng khu đất thi công. Tiếp theo là công tác chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu. Đây là biện pháp cần chú trọng trong quá trình phục vụ thi công móng băng trong xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Giải phóng mặt bằng khu đất thi công

Giải phóng mặt bằng khu đất thi công

Trước khi thực thi công trình cần chuẩn bị một số nguyên vật liệu. Vật liệu xây dựng cần thiết như thép, cát vàng, đá, xi măng. Các vật liệu này được chủ đầu tư cung cấp và chuẩn bị sẵn. Các thiết bị máy móc để trộn bê tông, cốp pha và xe để vận chuyển được đơn vị thi công chuẩn bị và tính vào tiền nhân công.

Phương pháp thi công móng băng 2 phương

Sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng, theo quy định thi công móng băng sẽ tiến hành san lấp mặt bằng và dọn dẹp khu đất để thuận tiện cho quá trình thi công. Cần định vị các trục công trình trên khu đất. Đào đất theo trục đã định sẵn và dọn sạch móng vừa đào. 

Khi thi công móng băng 2 phương cốt thép có thể gia công tại chỗ nên đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khối lượng thép gia công. Cốt thép được gia công đúng thiết kế, trước khi đổ bê tông cần đảm bảo bề mặt sạch không bị dính bùn đất và bị gỉ. Các thanh thép bị giảm tiết diện không vượt quá giới hạn 2% đường kính.  Cốt thép cần được gia công uốn, kéo và nắn thẳng.

Tiến hành san lấp mặt bằng và dọn dẹp khu đất

Tiến hành san lấp mặt bằng và dọn dẹp khu đất

Các bước thi công:

  • Cắt thép và gia công thép. Thép được chọn là thép tốt, đảm bảo chất lượng, không bị gỉ.
  • Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch.
  • Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.
  • Đặt thép móng băng.
  • Đặt thép dầm móng.
  • Đặt thép chờ cột.

Quy trình thi công móng băng 2 phương hoàn thiện

Khi thi công ván khuôn cần đảm bảo vững chắc, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công. Ván khuôn phải kín để xi măng không bị chảy trong quá trình đổ và dầm bê tông. Ván phải đúng hình dáng và kích thước cấu kiện. Có thể sử dụng ván khuôn có thể là loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc. Khi thi công ván khuôn cần chú ý khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo.

Thi công ván khuôn

Thi công ván khuôn

Bên cạnh đó cây chống phải đảm bảo chất lượng và quy cách. Mật độ cây chống phải được tính toán cụ thể và cố định chắc chắn tránh xê dịch trong quá trình thi công.

Thi công ván khuôn móng phải gia công lắp đặt phù hợp với đặc thù từng loại móng. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tầm gỗ có chiều dày ít nhất 3cm nhằm giảm lực xô ngang khi đổ bê tông. Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định cao độ.

Quy trình thi công móng băng 2 phương trong xây dựng nhà ở

Sau khi hoàn thành công tác cốt thép và công tác cốp pha cần đổ bê tông. Bê tông thi công móng băng 2 phương phải được trộn nghiêm túc, đúng quy phạm. Đá, sỏi và cát được loại bỏ tạp chất để bê tông được tốt hơn. Lưới thép móng được đặt theo đúng phương do bản vẽ quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm.

Bê tông phải trộn nghiêm túc, đúng quy phạm 

Bê tông phải trộn nghiêm túc, đúng quy phạm 

Mặt cắt của bê tông có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép hai bên thành. Nên dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra độ chắc chắn của đầm. Đổ bê tông móng theo nguyên tắc xa trước gần sau. Nên bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt phép gây sai lạc vị trí.

Khi thi công móng băng 2 phương, không để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng. Vì xi măng ngập nước sẽ trương nở và trộn đầu, làm tính liên kết của vữa xi măng sụt giảm nghiêm trọng. Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm .

Tóm lại, tuân thủ thực hiện thi công theo quy định chắc chắn rằng bạn có thể tự tay hoàn thiện và giám sát thi công móng băng 2 phương. Hoàn thiện được quá trình thi công móng băng là đã đi được 1 giai đoạn trong các bước thi công nhà ở cần thiết.