Nhà 5 gian hiện đại tái hiện nghệ thuật truyền thống

Kinh tế xã hội ngày càng được nâng cao, nhu cầu nhà ở cũng được nâng cao. Nhiều mẫu nhà 5 gian hiện đại được ra đời để khôi phục nét đẹp truyền thống. Với mục đích đưa nghệ thuật lâu đời đến mọi ngóc ngách đời sống.

Nhà 5 gian hiện đại với nét đẹp truyền thống

Nhà 5 gian hiện đại với nét đẹp truyền thống

Tìm hiểu kiến trúc nhà 

Những công trình kiến trúc nhà 5 gian được xây dựng dựa trên nét đẹp niên đại dưới cái nhìn màu sắc và đa chiều. Những ẩn ý mà người thợ muốn thể hiện từ ý tưởng độc đáo của những người yêu cái đẹp hiện đại, yêu nghệ thuật, hướng đến nét văn hóa Nho Giáo kết hợp nét văn hóa xưa thuần khiết.

Nguyên liệu làm nhà 5 gian hiện đại vẫn giữ nét đẹp mộc mạc vốn có của nhà truyền thống. Thường nhà làm bằng gỗ để mộc, vân gỗ càng lộ rõ thì càng quý và càng giá trị. Có thể kết hợp nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ mít, gỗ lim, gỗ xoan. Sử dụng những loại gỗ có chất lượng tốt, có độ bền và khả năng chống chọi với khí hậu thiên nhiên cao. Vì vậy mà tuổi thọ của nhà 5 gian kéo dài đến trăm năm.

Nhà 5 gian với nguyên liệu chính làm từ gỗ

Nhà 5 gian với nguyên liệu chính làm từ gỗ

Thiết kế cột nhà thường được tính toán tỉ mỉ và chi tiết để có kết cấu vững chắc. Nhà gỗ 5 gian không sử dụng xi măng, cốt thép những vẫn vững chãi giữa mưa gió. Sử dụng cột cái với đường kính 30cm, cột con với kích thước 27cm, cột hiện trường 25cm. Thợ xây cần xác định rõ chi tiết ngôi nhà rồi chốt tổng khối lượng chính xác để định lượng và chuẩn bị đầy đủ.

Nhà 5 gian hiện đại mái ngói

Nhà 5 gian mái ngói là lựa chọn của nhiều người dựa trên thiết kế xa xưa của ông cha ta. Sử dụng đường nét hoa văn tinh tế nhưng vẫn giữ được sự giản dị mộc mạc. Không chỉ vậy nó còn toát lên được sự sang trọng và tinh tế cho ngôi nhà.

Nhà 5 gian hiện đại mái ngói

Nhà 5 gian hiện đại mái ngói

Sử dụng tường gạch làm vật liệu chính trong mẫu nhà 5 gian mái ngói, nội thất và cửa thì sử dụng gỗ. Đây là sự kết hợp giữa nét đẹp hiện đại và truyền thống. Gia chủ khi sở hữu căn nhà này sẽ có cảm giác thoải mái, hòa hợp với thiên nhiên và bạn sẽ thấy bình yên. 

Mang trong mình một vẻ đẹp mộc mạc, nhà 5 gian mái ngói tại vùng quê kết hợp màu gỗ vàng hòa quyện với màu lúa chín. Kiểu nhà này rất phù hợp với những người ở vùng đồng quê nơi cánh đồng trải dài và thanh tịnh. Nếu bạn yêu thích sự nổi bật với thiết kế rộng rãi thì việc áp dụng mẫu nhà nguy nga như cung đình xưa.

Nhà 5 gian hiện đại chạm khắc gỗ

Nhà 5 gian hiện đại chạm khắc gỗ ấn tượng với đường nét kiến trúc tinh xảo. Ngày nay những ngôi nhà gỗ đã có nhiều nét đổi mới từ chất liệu cho tới kiểu dáng. Nhìn chung các ngôi nhà 5 gian vẫn giữ được tinh hoa trong thiết kế của người Việt từ xưa để lại.

 Nhà 5 gian hiện đại với những chạm khắc tinh tế

 Nhà 5 gian hiện đại với những chạm khắc tinh tế

Chọn họa tiết hoa văn trang trí cho nhà 5 gian điểm xuyết trên các chóp, hiên, cửa,…các đường nét như rồng phượng, sóng nước tùy theo sở thích của gia chủ. Việc chạm trổ này đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ và khéo léo qua từng công đoạn. Tuy có nhiều máy móc hiện đại nhưng những tác phẩm được làm thủ công mới có được cái hồn trong từng đường nét khắc gỗ tinh xảo.

Giá nhà gỗ 5 gian không quá cao nên luôn là lựa chọn của đại đa số người dân hiện nay. Bên trong không gian gồm 5 gian, mỗi gian đảm nhận một chức năng khác nhau. Ngoài điểm nhấn là họa tiết khắc gỗ thì mỗi gian nhà còn được đưa vào chạm trổ hoa văn. Với nét vẽ tuy đơn giản nhưng lại gần gũi và vui tươi. 

Hiện nay, mẫu nhà 5 gian hiện đại là một trong những mẫu nhà đẹp được ưa chuộng bởi những đường nét hoa văn tinh tế không chỉ gợi nhớ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta mà còn tượng trưng cho nét đẹp văn hóa và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của mọi người.