Sản phẩm xi măng nano- Cách mạng xanh trong vật liệu xây dựng

Xi măng nano là sản phẩm được làm từ công nghệ nano ra đời nhằm ứng phó với thời tiết khí hậu nóng ẩm làm giảm chất lượng công trình. Đây là giải pháp mới trong xây dựng là vật liệu xây dựng xanh nhằm đáp ứng được mong muốn của các gia chủ.

Xi măng nano là bước cách mạng của công nghệ xi măng

Xi măng nano là bước cách mạng của công nghệ xi măng

Công dụng xi măng nano

Xi măng nano ra đời đánh dấu cột mốc vào đường lối và chiến lược phát triển cho nền xi măng Việt Nam. Nó xuất hiện nhằm nâng cao chất lượng xi măng, đổi mới công nghệ sản xuất thân thiện môi trường. Chiến lược lược phát triển xi măng Việt Nam là một trong những nhà sản xuất đi đầu sản xuất sản phẩm xi măng mới với tính năng vượt trội trên dây chuyền hiện có. 

Xi măng nano

Xi măng theo công nghệ nano

Để tạo ra được dòng xi măng này có nhiều giải pháp khác nhau. Giải pháp lựa chọn không quá phức tạp, không làm tăng giá thành quá cao và đặc biệt phải bảo vệ môi trường. Nó có thể xuất thân từ xi măng thường, sau khi sử dụng giải pháp nano hóa thì mác xi măng tăng lên, tính ổn định chất lượng tăng và thời gian bảo quản được lâu hơn. Nhờ tính năng đó mà giảm được tỷ lệ clinker có trong xi măng, làm xi măng chuyển sang dạng cacbon thấp. 

Các phân tử xi măng ở mức độ nano có khả năng liên kết chặt chẽ. Nhờ đó giảm thiểu được số lượng lỗ rỗng trong quá trình trộn bê tông. Lỗ hổng là nguyên nhân gây ra các vết nứt và rò rỉ, làm giảm tuổi thọ và chất lượng của công trình. Đây có thể xem là một bước đột phá nhờ đó mà xi măng được nâng cao chất lượng, cường độ, độ bền của xi măng thông thường được giảm đáng kể. 

Ngoài khả năng chịu lực cao trong thời tiết khắc nghiệt, sử dụng xi măng nano trong xây dựng còn chịu được các vụ nổ và động đất. Công nghệ này có thể tăng công suất sản xuất xi măng lên gấp đôi mà không cần đầu tư lớn về thiết bị. Công nghệ sản xuất xi măng này cho phép sử dụng đến 70% các loại xỉ, cát, tro bay mà không làm giảm cường độ xi măng.

>>> Xem thêm tin: doanh nghiệp sản xuất bao bì xây dựng tốt nhất tại tphcm

Công nghệ sản xuất sản phẩm xi măng nano độc quyền của tập đoàn SCG

Công nghệ xi măng nano là công nghệ độc quyền của tập đoàn SCG. Đây là công nghệ phát triển phân tử xi măng ở mức độ nano. Đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực sản xuất xi măng, tập đoàn SCG đã cho ra mắt sản phẩm xi măng chất lượng với tên gọi SCG Super Xi măng.  Đây là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam áp dụng công nghệ Nano tạo nên độ bền cứng và bền chắc cho cả công trình xây dựng, tăng tính thân thiện với môi trường.

SCG ra mắt dòng xi măng công nghệ nano

SCG ra mắt dòng xi măng công nghệ nano

SCG Super Xi măng là lựa chọn lý tưởng cho nền móng và cấu trúc xây dựng, còn có thể sử dụng cho nhiều ứng dụng như trát vữa, lát gạch hay trộn bê tông nền móng. Sản phẩm này được nghiên cứu tại Thái Lan và đưa vào sản xuất tại nhà máy Quảng Bình. Phòng thí nghiệm tại Thái Lan chuyên thực hiện các nghiên cứu về công nghệ nano và các hạt vi mô nhằm sử dụng sản xuất xi măng.

Nhà máy Sông Gianh tại Quảng Bình có công suất 1,4 triệu tấn xi măng/ năm với khả  năng sản xuất hơn 3 triệu tấn xi măng/ năm. Xi măng công nghệ nano SCG chiếm khoảng 14-16% thị trường vật liệu miền Trung. Thị trường Việt Nam đã tiêu thụ tăng 6-7 % tấn xi măng mỗi năm. Cho thấy đây là sản phẩm độc quyền giải quyết được nhiều vấn đề mà xây dựng mắc phải.

Sản phẩm SCG xi măng nano là cải tiến đột phá nâng cao tiêu chuẩn công trình xây dựng tại Việt Nam. Vì đây là sản phẩm mới ra đời, SCG tự tin có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng với sản phẩm xi măng cao cấp. Ngoài các nhà máy tại Phú Yên, Đà Nẵng và các đơn vị khác cung cấp dòng sản phẩm này. Hiện tại tập đoàn Thái Lan cũng đang có kế hoạch tham gia vào thị trường xi măng phía Nam.

Bê tông nano từ xi măng nano

Xi măng nano xuất hiện làm thay đổi cơ cấu ngành xây dựng trong thời gian qua. Các loại bê tông cũng được tạo ra từ loại sản phẩm này. Có thể nói bê tông nano là loại bê tông thế hệ mới với sự vượt bậc tiên tiến. Sử dụng vật liệu nano như chất phụ gia với vật liệu xây dựng nhờ độ kết dính của xi măng tạo sự bền chặt trong quá trình sử dụng. Có 2 phương án để đưa phần tử nano vào bê tông.

Bê tông nano- tăng chất lượng cho công trình xây dựng

Bê tông nano- tăng chất lượng cho công trình xây dựng

Phương án 1: Sử dụng công nghệ biến tính các vật liệu xây dựng, tiến hành bawfng ứng dụng phụ gia biến tính nano. Các chất phụ gia được làm từ các chất Fe2O3, SiO2, Cu, Ag, chất sợi nano, phân tử nano polyme với nồng độ thấp. Điều này giúp cải thiện cường độ đàn hồi, nâng cao tính bền và chống thấm của bê tông.

Phương án 2: Trong xi măng thông thường có khoảng ⅓ khối lượng xi măng phản ứng với nước, còn lại lại là cốt liệu trơ. Xi măng nghiền nano có khoảng 80-90% khối lượng phản ứng với nước. Vì vậy khối lượng xi măng nghiền sẽ đảm bảo cấu trúc bền chặt hơn.

Công nghệ sản xuất xi măng nano  

Công nghệ sản xuất xi măng nano hoàn toàn sử dụng xi măng hỗn hợp có sử dụng chất phụ gia khoáng nano. Màng nano được hình thành nhờ công nghệ biến tính xi măng poóc lăng sử dụng hoạt hóa cơ. Trong hóa học đây là công thức với sự có mặt của vật liệu polyme. Khi tương tác với bề mặt xi măng sẽ tạo thành một màng bao bọc hạt xi măng. 

Vận chuyển xi măng nano

Vận chuyển xi măng nano

Để nghiên cứu thành công xi măng nano các thí nghiệm trên hỗn hợp của xi măng poóc lăng tỷ lệ với nhiều cát khác nhau. Hàm lượng xi măng poóc lăng được sử dụng trong xi măng nano là 90:75:55:45:35:30% và còn lại là cát. Việc sử dụng xi măng poóc lăng, phụ gia nano hóa học và phụ gia khoáng rẻ tiền có thể sản xuất được nhiều xi măng và chất lượng xi măng được cải thiện tốt hơn. 

Công nghệ sản xuất xi măng nano được sử dụng 70% các loại phụ gia khoáng như xỉ, tro bay, cát,… mà không làm giảm cường độ của xi măng. Suất đầu tư cho việc áp dụng công nghệ sản xuất xi măng nano là 300 USD/ tấn xi măng. 

Với tính cơ lý trong sản xuất kết hợp hóa học cao, xi măng nano đã và đang mở ra những cơ hội mới cho lĩnh vực thiết kế và xây dựng.Trong thời gian sắp tới loại vật liệu này sẽ thay thế các loại xi măng truyền thống.

>>> Xem thêm: https://baobianhsang.vn/bao-bi-keo-dan-gach.html