Tìm hiểu về những đặc tính của thước kẹp điện tử

Thước kẹp điện tử được xem là một thiết bị vô cùng hữu ích trong việc đo lường, từ đo đường kính, đo độ sâu các vật có hình dáng và kích cỡ khác nhau. Hôm nay METROTECH sẽ gửi đến các bạn bài viết giới thiệu hoàn chỉnh về cấu tạo, phân loại, cách sử dụng, bảo quan,… về loại thiết bị hữu ích này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thước kẹp điện tử là gì?

thước kẹp điện tử
Thước kẹp điện tử hay nhiều người vẫn gọi là thước cặp điện tử, đây là một loại thiết bị chuyên dụng được dùng để đo đường kính ngoài, đường kính trong, dùng đo độ sâu của những vật có hình hộp, hình vuông, hình trụ hoặc hình trụ rỗng,… đây được xem là thiết bị rất hữu ích trong ngành công nghiệp sản xuất cơ khí, đồ gỗ, đồ nhựa, nhôm kính,… Thước kẹp điện tử đo đạc và cho kết quả một cách tương đối chính xác nên rất được ưa chuộng.

Thước kẹp điện tử trên thị trường hiện nay phổ biến nhất gồm các loại: 150 mm, 200 mm, 300 mm, 500 mm, 1 m, 1,5 m, 2 m, 2,5 m, 3 m, 4 m, 5 m. Các sản phẩm hầu hết đều đáp ứng tiêu chuẩn Châu u về chất lượng DIN 40050/IEC 60529. Thước kẹp điện tử có kích thước càng lớn thì các tiêu chí càng khắt khe hơn.

Phân loại thước kẹp điện tử

Dựa vào các yếu tố như đặc điểm, độ chính xác mà thước kẹp điện tử được phân chia thành 3 loại như sau:

 • Thước kẹp đồng hồ: hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ số.
 • Thước kẹp cơ khí: hiển thị kết quả đo trên vạch cơ khí.
 • Thước kẹp điện tử: hiển thị kết quả đo trên mặt đồng hồ điện tử.

Còn xét về độ chính xác thì thước kẹp được phân chia thành các loại như thước kẹp 1/10, 1/20, 1/50.

Cấu tạo của thước kẹp điện tử

cấu tạo thước kẹp điện tử
Thước kẹp điện tử có cấu tạo khá đơn giản, bao gồm các bộ phận sau: thước kẹp Vernier, thước chính, núm giữ và hàm kẹp.

Thân chính hoặc khung của thước kẹp điện tử có một thước đo lớn trải dọc theo chiều dài và được chia theo đơn vị là centimet (cm). Độ chia bé nhất của thước kẹp điện tử là 1 milimet (mm). Đối với thước đo Vernier có kích cỡ nhỏ hơn so với thước đo chính nhưng có điểm chung là đều chứa lên đến 50 độ chia. Điều này giúp bạn có thể đọc kết quả chi tiết đến số thập phân và có kết quả chính xác một cách tuyệt đối.

Thước chia trên thước cặp gồm 2 dạng:

 • Thước chính: Mang mỏ đo cố định và trên thân thước có chia độ theo milimet
 • Thước phụ: Mang mỏ đo di động và trên thân thước có vạch được vạch theo nguyên tắc du xích. Bạn có thể hình dung nguyên tắc du xích như sau: A’ = c.y – c’

Trong đó:

+ A’ là khoảng cách giữa 2 vạch được hiển thị trên thước chính và trên thước phụ.
+ C và c’ là giá trị giữa 2 vạch trên thước chính
+ Y là mô đun của thước, đặc trưng cho mức phóng đại trên thước phụ (y thường bằng 1,2…)

 • Bộ phận hàm kẹp: Thước kẹp điện tử có hai hàm, gồm hàm trên và hàm dưới được sử dụng để đo các kích thước bên trong và bên ngoài của vật. Khi đo thì một trong hai hàm này di chuyển còn hàm còn lại được giữ nguyên cố định. Hàm cố định thì được nối với thước đo chính, trong khi đó hàm di chuyển được nối với thang đo vernier (du xích).
 • Vít giữ: Hay còn được xem là khoá chuyển động của con trượt.
  Thanh đo: Dùng để đo độ sâu của vật thể.

Ngoài ra thước kẹp điện tử còn có các bộ phận phụ khác như: Màn hình hiển thị LCD, Ngăn chứa pin, Nút cài đặt điểm 0, Nút tắt mở nguồn, Nút chuyển hệ đơn vị đo inch, mét, Con lăn, Cổng kết nối cáp,…

Giá trị trên thân thước phụ sẽ bằng độ chính xác của thước kẹp, cụ thể độ chính xác của thước gồm: 0.1 mm, 0.05 mm, 0.02 mm.

Những ưu điểm của thước kẹp điện tử

 • Thước kẹp điện tử có công dụng đa dạng, có thể đo được nhiều thứ như kích thước ngoài, kích thước trong và cả chiều sâu của nhiều vật khác nhau.
 • Phạm vi đo của thước kẹp điện tử khá rộng và độ chính xác rất cao, giúp đạt hiệu quả tốt trong công việc.
  Thước kẹp điện tử được trang bị màn hình LCD, từ đó giúp bạn dễ dàng quan sát và đọc kết quả một cách nhanh chóng mà không gặp khó khăn gì.
 • Các phép đo trên thiết bị này khá dễ dàng chuyển đổi, tính năng đo đa dạng, phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau.
 • Thiết bị này có pin tốt, chống sốc, chính vì vậy mà độ bền được đánh giá cao.
 • Giá thành của thước kẹp điện tử tương đối rẻ và rất dễ để tìm kiếm trên thị trường hiện nay.
  Cách sử dụng đơn giản do cấu tạo đơn giản, bạn chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng là đã có thể sử dụng được rồi đấy.

Cách sử dụng thước kẹp điện tử hiệu quả

Công tác chuẩn bị đo

Bạn cần chú ý làm khô và sạch bề mặt của đối tượng được đo với miếng vải sạch để đảm bảo vệ sinh và độ chính xác.

Đối với thước kẹp điện tử thì bạn thao tác nới lỏng các ốc vít khoá của thước kẹp điện tử. Đối với hàm kẹp trên bên phải, hàm kẹp trên bên trái, hàm kẹp dưới bên phải và hàm kẹp dưới bên trái của thước kẹp bạn cũng phải làm khô và sạch.

Tiếp theo đó là trượt để hàm kẹp của thước đóng hoàn toàn, sau đó nhấn nút ON để thước kẹp hoạt động. Tiến hành làm sạch hàm kẹp cho đến khi đồng hồ hiển thị số 0, sau đó bạn có thể tiến hành đo. Nếu số trên mặt đồng hồ vẫn không hiển thị là 0, thì bạn cần phải làm sạch hàm kẹp cho đến khi không có bụi bẩn nào làm ảnh hưởng đến kết quả đo.

Cuối cùng bạn cần kiểm tra màn hình LCD và tất cả các nút trên thước kẹp bằng cách di chuyển thanh trượt.

Tiến hành đo đạc

hoạt động đo đạc
Đối với đo kích thước bề ngoài:

 • Bước 1: Tiến hành đặt hàm kẹp dưới của thước kẹp lên trên các bộ phận bên ngoài của đối tượng cần đo.
 • Bước 2: Thực hiện trượt nhẹ nhàng sao cho cả hai hàm kẹp dưới kẹp chặt bề mặt bên ngoài của đối tượng cần đo.
 • Bước 3: Đọc kết quả đo được hiển thị trên màn hình LCD, con số hiển thị trên màn hình chính là kích thước cần đo của đối tượng.

Đối với đo kích thước bên trong:

Đối với cách đo này cũng được thực hiện tương tự như đo kích thước bề ngoài, chỉ có điều khác là hàm kẹp được sử dụng chỉ có hàm kẹp trên của thước.

 • Bước 1: Bạn cần tiến hành chèn hàm kẹp trên vào bên trong của đối tượng cần đo.
 • Bước 2: Thực hiện việc trượt nhẹ nhàng sao cho hàm kẹp được mở đến khi phù hợp hoàn toàn với phần bên trong của đối tượng cần đo.
 • Bước 3: Đọc con số hiển thị trên màn hình LCD, con số này chính là kích thước của đối tượng cần đo.

Đối với phép đo bước:

 • Bước 1: Đặt đối tượng cần đo lên mặt phẳng cứng và phẳng, hạn chế những vật dụng nhạy cảm để xung quanh.
 • Bước 2: Tiến hành đặt đầu của thước cặp lên trên mặt phẳng. Khi đặt phải đảm bảo rằng các bước đo vuông góc với mặt phẳng.
 • Bước 3: Kết quả đo là con số hiển thị trên màn hình, đọc và ghi chép lại con số này và ta sẽ có được kích thước của đối tượng cần đo.

Đối với phép đo sâu:

 • Bước 1: Di chuyển thanh trượt của thước để đưa thanh đo sâu vào đối tượng cần đo. Chú ý đặt vuông góc với mặt bên trong của đối tương cần đo sâu.
 • Bước 2: Tiến hành di chuyển thanh trượt nhẹ nhàng cho đến khi chạm mặt cố định của đối tượng cần đo.
 • Bước 3: Kết quả đo là số hiển thị trên màn hình, đọc và ghi chép số này và ta sẽ có được kích thước của đối tượng cần đo.

Cách bảo quản thước kẹp điện tử hiệu quả bạn cần biết

 • Không được đặt thước kẹp điện tử trong nước hoặc để các dung dịch khác đổ lên thước kẹp điện tử.
 • Không rạch hoặc tác động bằng lực mạnh lên thước kẹp, tránh hư hỏng sẽ không cho kết quả chính xác.
 • Bạn không nên dùng thước để đo khi vật đang quay và không nên đo các vật có mặt thô bẩn.
 • Luôn giữ thước cẩn thận, không để thước rơi rớt từ trên cao xuống, tránh thước bị va đập sẽ làm hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến kết quả đo.
 • Banh tuyệt đối không để thước tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  Sau khi sử dụng xong bạn cần nhấn nút OFF để tắt nguồn điện, đảm bảo an toàn và độ bền cho thước kẹp.
 • Tiến hành tháo pin ra khỏi thước kẹp nếu không sử dụng thước trong thời gian dài.
 • Khi sử dụng, nếu trên màn hình hiển thị những thông tin không bình thường thì việc cần làm là bạn hãy kiểm tra pin, nếu hết pin thì tiến hành thay pin, còn nếu pin vẫn còn thì chú ý lau chùi bụi bẩn trên thước.
 • Trong trường hợp nắp pin bị nước xâm nhập vào thì mở nắp ngay lập tức và thổi vào bên trong ở nhiệt độ không quá 40 độ C cho đến khi nó khô đi.

Công dụng của thước kẹp điện tử trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Trong ngành ô tô

ứng dụng trong ngành ô tô
Thước kẹp điện tử hữu ích trong việc đo đường kính bên ngoài, bên trong của ngành công nghiệp ô tô, đo trục khuỷu, đo đường kính xi lanh hay chiều cao của lò xo… để phục vụ cho chế tạo, lắp ráp ô tô.

Trong ngành thép

Thước kẹp được sử dụng để đo kích thước đường kính trong của nhiều chi tiết với hình dáng khác nhau, đây là vật rất quan trọng trong ngành thép.

Ngoài ra, thiết bị này còn dùng để đo độ sâu lỗ của vật được làm bằng thép hay kim loại, đo đường kính hình trụ của ống thép và cho độ chính xác cao.

Trong thí nghiệm nghiên cứu khoa học

Người ta sử dụng thước kẹp điện tử để đo và tính toán nhiệt độ làm thay đổi kích thước của kim loại, đo các đối tượng với hình dáng biến đổi,…

Một số loại thước kẹp điện tử phổ biến trên thị trường hiện nay

Dòng thước kẹp điện tử Absolute, cấp bảo vệ IP67

thược kẹp điện tử absolute
Với dòng thước kẹp này có ưu điểm là chống nước lạnh theo tiêu chuẩn DIN 40050/IEC 60529. Vỏ phần điện thiết kế bằng kim loại, ngay cả nút nhấn cũng bằng kim loại nên có độ an toàn cao.

Thước kẹp điện tử IP54 dòng 20242 Series, NEW

Đối với dòng thước kẹp điện từ này chống nước dạng phun sương, đa dụng, thân thước bằng inox, chuẩn truyền dữ liệu bằng Bluetooth. Khoảng cách truyền dữ liệu tầm gần cụ thể trong bán kính 5m nên bạn có thể kết nối trực tiếp thước kẹp với smartphone để lưu trữ dữ liệu đo. Điểm nổi bật nhất của dòng thước này chính là màn hình LCD kích thước lớn, cỡ chữ lên đến 13mm.

Thước kẹp điện tử chuyên dụng cho nhà xưởng

Đối với loại thước này có kích thước lớn, ngàm cặp dài, kết cấu hình học khá phức tạp hơn so với loại bỏ túi. Thước kẹp có vít chỉnh tinh trên tất cả các model. Ưu điểm là thước không chỉ chống nước lạnh theo tiêu chuẩn IP54, DIN 40050/ IEC 60529 mà thước kẹp vẫn có kết nối ngoại vi qua mini USB. Hai chủng loại ngàm cặp 1 vế và ngàm 2 vế đều có các tính năng cơ bản giống nhau, vật liệu làm thước bằng inox, thép trắng được tôi cứng nên tuổi thọ khá bền.

METROTECH – Đơn vị cung cấp và phân phối thước kẹp điện tử uy tín, chất lượng

METROTECH là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị cơ bản phòng thí nghiệm, có nhiều năm kinh nghiệm và rất được sự tin dùng của người dân Việt Nam. METROTECH cung cấp thước kẹp điện tử với nhiều phục vụ đa dạng nhu cầu của bạn. Những sản phẩm tại METROTECH được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như thước kẹp điện tử hiệu Vogel Germany, HOREX, LUTRON, INSIZE, Synvac Electronic, TIME,…

Đến với METROTECH, bạn sẽ được trải nghiệm sản phẩm chất lượng tuyệt vời bởi chúng tôi luôn đặt uy tín lên trên hết, các chính sách tư vấn, khuyến mãi, giao hàng, thanh toán, bảo hành, bảo trì được nhiều khách hàng đánh giá cao.

Sản phẩm ở METROTECH có giá cả phải chăng nhất trên thị trường hiện nay.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thước kẹp điện tử hãy nhanh chóng liên hệ qua hotline để được giải đáp nhé. METROTECH hi vọng sẽ được phục vụ quý khách hàng trong hiện tại và tương lai.