Móng băng 1 phương trong công trình xây dựng

Móng băng 1 phương được dùng trong các công trình nhà phố và các loại công trình nhà từ 3 tầng trở lên. Dựa theo ứng dụng trong công trình mà sử dụng móng băng phù hợp.

Móng băng 1 phương được sử dụng trong các công trình xây dựng

Móng được sử dụng trong các công trình xây dựng

Móng băng 1 phương như thế nào?

Móng băng 1 phương là loại móng cơ bản nhất. Nó được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Móng băng một thường được xây to nên chịu toàn bộ tải trọng của căn nhà. Cần thiết kế móng to và cứng để giữ vững công trình, nhà ở. 

Móng băng gồm 1 lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên kết với móng thành một khối dầm móng. Tùy theo độ cứng mà móng băng được chia làm 3 loại là móng mềm, móng cứng và móng kết hợp.

Minh họa các loại móng

Minh họa các loại móng

Kích thước của các bộ phận móng băng một phương được quy định rõ ràng. Kích thước bản móng phổ thông là (900-1200)x350 mm. Kích thước dầm móng phổ thông là 300x(500-800) mm. Lớp bê tông lót dày 100mm. Các loại thép đai  Φ8a150, thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22). Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

Ưu – nhược điểm của móng trong xây dựng

Móng băng 1 phương giúp tường và cột đứng thẳng trong suốt quá trình thi công. Móng băng lún đều nên giúp chống lại hiện tượng lún không đều giữa các cột. Người ta thường dùng móng băng 1 phương để thay thế cho móng đơn. Việc sử dụng móng băng này để đảm bảo truyền tải trọng công trình xuống đều cho các cọc bê tông bên dưới. Ngoài ra nó còn giúp giảm áp lực đáy móng. Nếu áp dụng tốt sẽ giải quyết được các vấn đề cho những trường hợp xấu và những công trình không quá lớn. 

Đối với các công trình từ 3 tầng trở lên, chủ nhà thường dùng móng băng; còn các công trình thi công 1,2 tầng thì sẽ sử dụng móng đơn.

Móng băng được sử dụng trong các công trình 3 tầng trở lên

Móng băng được sử dụng trong các công trình 3 tầng trở lên

Tuy nhiên trong trường hợp mực nước nằm sâu thì phương án thi công sẽ khá phức tạp do phải tăng các công trình phụ trợ và tăng chiều cọ ván khi thi công. Trong trường hợp thi công trên phần  đất bùn yếu thì nên chọn phương án móng cọc thay thế. Móng băng băng 1 phương thuộc loại móng nông nên độ lật trượt của móng kém. Ngoài ra sức chịu tải của nền không cao nên chỉ sử dụng cho các công trình nhỏ.

Quy trình thi công móng băng 1  phương

Dưới đây là các bước thi công móng băng 1 phương

Bước 1: Giải phóng mặt bằng

Trước khi thi công móng băng 1 phương thì cần giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng. San lấp sao cho khu đất đấy thật đều. Bên cạnh đó cần chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị, máy móc  cũng như các nguyên liệu cần thiết để đáp ứng nhu cầu thông số kỹ thuật.

Giải phóng mặt bằng là bước đầu tiên trong quy trình thi công móng băng 1 phương

Giải phóng mặt bằng là bước đầu tiên trong quy trình thi công móng băng 1 phương

Bước 2: San lấp mặt bằng

Trong quá trình san lấp ta có 2 bước là công tác cốt thép và thi công cốp pha.

Công tác cốt thép phải gia công theo theo đúng thiết kế. Thép cần có độ dẻo dai để đáp ứng việc uống nắn sao cho phù hợp với công trình. Các thanh thép cần được uốn thẳng không có vảy sát và bị gỉ. Tuy thép có thể bị hẹp, bị giảm diện tích nhưng phải có chất lượng tốt và không vượt quá 2% đường kính.

Thi công cốp pha thì cây chống được xây dựng đúng công trình và và đảm bảo đúng kỹ thuật. Chọn mật độ chính xác cụ thể và tỉ mỉ để có kết quả tốt nhất. Gỗ chống phải để xuôi, chân đế phải làm bằng gỗ để chắc chắn tránh tình trạng xê dịch công trình.

Bước 3: Đổ bê tông

Là bước cuối cùng và là bước bước quan trọng nhất. Khi tiến hành đổ bê tông cần làm đúng quy chuẩn quy phạm xây dựng. Ngoài ra cần cần đảm bảo bê tông chắc chắn và không bị pha tạp. Khi tiến hành đổ nên đổ móng từ xa đến gần, bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốp thép làm lệch vị trí.

Móng băng 1 phương là một phần khá quan trọng trong công trình xây dựng. Đây là một phần quan trọng đảm bảo cho công trình xây dựng được vững vàng và chắc chắn.