Tính toán khoảng cách giữa các cột nhà hợp lý nhất

Được biết cột nhà được xếp thứ hạng quan trọng thứ 2 trong độ chịu lực của công trình. Cột chịu tất cả các lực trong nhà vì thế nên cần tính toán khoảng cách giữa các cột nhà sao cho hợp lý. Điều này quy định được căn nhà có bền đẹp hay không.

Để ngôi nhà đạt sự vững chắc cần phải tính toán khoảng cách giữa các cột nhà một cách chính xác

Để ngôi nhà đạt sự vững chắc cần phải tính toán khoảng cách giữa các cột nhà một cách chính xác

Khoảng cách giữa các cột nhà

Tùy theo các cấp công trình xây dựng lớn, nhỏ mà có khoảng cách giữa các cột nhà khác nhau:

Đối với công trình công cộng như trường học, văn phòng, chung cư, trung tâm thương mại,…yêu cầu khoảng cách cột nhà từ 8m-25m. Dựa vào không gian của công trình phải lớn hơn nên cần khoảng cách giữa các cột cũng phải xa hơn. Để mang lại cảm giác thoải mái, rộng lớn cho người sử dụng. Lấy ví dụ từ công trình nhà thi đấu bóng rổ ở quận 7 Cis stadium dầm vượt nhịp 14,7m, chiều cao 700mm đáp ứng được không gian rộng lớn theo mong muốn của chủ đầu tư.

Khoảng cách giữa các cột nhà trong nhà  thi đấu quận 7

Khoảng cách giữa các cột nhà trong nhà  thi đấu quận 7

Với các dạng nhà phố hay biệt thự thì khoảng cách giữa các cột nhà rơi vào khoảng 4m-8m được xác định theo phương ngang của ngôi nhà. Phương dọc được bố trí xa hơn so với phương ngang tùy thuộc vào vị trí các phòng hay các chức năng khác nhau. Nhà phố và biệt thự thường chỉ có 2 cột theo phương ngang, nên khoảng khoảng cách càng lớn thì thông thủy càng thấp làm không gian sống bị hẹp.

Khoảng cách giữa các cột nhà bao nhiêu là hợp lý?

Có một số quan niệm nhà có bề ngang lớn hơn 7m phải bố trí 3 cột theo phương ngang nhà. Nhưng sau khi chuyển mục đích sử dụng thì ngôi nhà sẽ mất thẩm mỹ. Càng ít cột thì xà ngang càng lớn, tuy nhiên khoảng cách tối đa của 2 cột được xác định là 14.7m. Dầm bê tông cao 700mm và 21m. Đối với công trình ứng suất thì dầm cao 600mm không áp dụng cho nhà phố biệt thự. 

Khoảng cách giữa các cột nhà cần phải được tính toán một cách hợp lý

Khoảng cách giữa các cột nhà cần phải được tính toán một cách hợp lý

Dựa theo quy định nhà càng cao thì bố trí cột xa hơn đê có không gian thoải mái. Nhà hình hộp rộng từ 3-5m thì làm 2 cột theo phương ngang. Để đảm bảo tính thẩm mỹ  thì kích thước xà ngang đỡ cao 400mm thép tầm 6T16 đến 8T18. Đa số mọi gia đình đều cần không gian phòng khách rộng lớn để mang lại sự sang trọng. Khoảng cách trung bình của 2 cột nhà dân dụng lên đến 25-30m. 

>>> Xem thêm: Cách xác định kích thước cột nhà dân dụng

Những ảnh hưởng khi kích thước giữa các cột nhà quá xa

Cột càng ít làm móng càng ít, thi công càng nhanh thì càng tiết kiệm. Tuy nhiên kích thước giữa các cột nhà quá xa sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng:

Ảnh hưởng khi kích thước giữa các cột nhà quá xa

Ảnh hưởng khi kích thước giữa các cột nhà quá xa

  • Hạn chế chiều cao sử dụng của ngôi nhà: khoảng cách 2 cột nhà càng xa thì đà ngang đỡ sàn nối 2 cột với nhau càng lớn theo. Chiều ngang của đà được tính theo công thức: hd= Lc / (12-16). Trong đó hd là chiều cao dầm, Lc là khoảng cách 2 cột
  • Ảnh hưởng đến móng có thi công: cột nhà lớn thì tải trọng sẽ tập trung hết vào 2 cột, nhiều diện tích sẽ không làm móng được vì diện tích nhà không đủ lớn. 
  • Làm mất thẩm mỹ khi cột quá lớn: khoảng cách cột lớn làm đà ngang lớn theo khiến bản thân cột phải có kích thước lớn hơn để đỡ xà ngang và sàn nên khiến cho ngôi nhà không còn đẹp.
  • Đòi hỏi chuyên môn kết cấu kỹ sư: với nhà nhịp lớn thì cần người thiết kế đã từng tham gia nhiều công trình. Độ phức tạp đòi hỏi nhiều yếu tố hơn so với khoảng cách cột thông thường. Vì thế để có ngôi nhà đẹp thì đặc biệt lưu ý đơn vị thiết kế xây dựng.

Nói tóm lại khoảng cách giữa các cột nhà có thể lên đến 25 – 30m. Nhưng để có khoảng cách phù hợp đảm bảo độ an toàn và thẩm mĩ cho căn nhà cần phải cập nhập những yếu tố ảnh hưởng. 

>> Xem thêm: