Biện pháp thi công cầu thang bộ đơn giản

Cầu thang bộ có tác dụng liên kết giữa các tầng nhà ở hoặc tòa nhà. Kỹ thuật thi công mô hình cầu thang cũng khá đơn giản và dễ dàng. thoxay.com.vn xin chia sẻ với bạn đọc biện pháp thi công cầu thang bộ cho chính ngôi nhà của mình.

Cầu thang bộ đẹp cho ngôi nhà

Cầu thang bộ đẹp cho ngôi nhà

Biện pháp thi công cầu thang bộ 

Thông thường cầu thang bộ có 2 biện pháp thi công là cầu thang toàn khối và cầu thang lắp ghép. Đa phần cầu thang bộ thi công bê tông cốt thép. Thiết kế bê công cốt thép thường được thi công tại chỗ từ ghép cốp pha, đặt sắt thép và đổ bê tông liền khối tại chỗ. Vì vậy nên không bị hạn chế về tiêu chuẩn hóa.

Thi công cầu thang bộ toàn khối

Minh họa: thi công cầu thang bộ toàn khối

Thi công cầu thang bộ toàn khối có thể phân theo hình thức kết cấu bản và bản dầm. Loại này thường áp dụng cho các công trình đơn chiếc. Có nhiều mẫu, nhiều cỡ cầu thang khác nhau và số lượng vế thang giống nhau lại ít.

Cầu thang lắp ghép có các bộ phận cấu kiện được đúc sẵn ở nơi sản xuất. Chúng được sản xuất hàng loạt rồi đem đến lắp ráp tại công trình. Biện pháp  thi công cầu thang bộ này nhanh, tiết kiệm vật tư và sức lao động. Tuy nhiên loại cầu thang này phụ thuộc vào các điều kiện tiêu chuẩn nên thường đơn giản và không phong phú. Nó được áp dụng cho công trình kiến trúc đã được điển hóa để xây dựng hàng loạt. 

Biện pháp thi công cầu thang bộ toàn khối cơ bản 

Cầu thang toàn khối cơ bản có 2 loại là vế thang kiểu bản chịu lực và vế thang kiểu bản có dầm cốn chịu lực. 

Loại vế thang kiểu bản chịu lực có kết cấu chính là bản bê tông cốt thép nằm nghiêng chịu lực chính là điều dọc bản về, phí bên trong xây bậc gạch. Bản chịu lực được kết vào dầm ngang của cầu thang hai đầu phía trên và dưới vế thang. Một số trường hợp người ta thường làm bản nghiêng vế thang liền với bản chiếu nghỉ. Bản chiếu tạo thành bản gấp khúc chịu lực không có dầm ngang.Vế thang được thiết kế với chiều dài  nhỏ hơn bằng 3m chiều dày bản. Bê tông dày hơn có dầm cốt thường dày 100:120.

Biện pháp thi công cầu thang bộ toàn khối

Biện pháp thi công cầu thang bộ toàn khối

Loại vế thang kiểu bảng có dầm cốn chịu lực là dầm nghiêng dọc theo vế thang. Dầm cốn có thể nằm ở mép biên hoặc trong lòng vế thang tùy theo hình thức thiết kế. Với ưu điểm có thể vượt được các chiều dài lớn của vế thang nhờ có dầm cốn và chiều dày bản mỏng nhỏ. Dấm đen được kê lên dầm ngang 2 đầu trên và dưới hoặc nối với dầm dọc kê lên tường.

Bậc thang có thể xây gạch hoặc đúc bê tông cốt thép theo hình răng cưa thay cho bản thang. Biện pháp thi công cầu thang bộ một phần tùy thuộc vào người thiết kế thẩm mỹ. Trong quá trình thi công, người ta có thể tận dụng một bên vế thang kê vào tường thang cho 1 dầm cốn bên trong hoặc chỉ làm 1 dầm cốn ở giữa.

Biện pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép

 Về hình thức và mức độ lắp ghép phải có nhiều cách khác nhau. Có 2 biện pháp thi công cầu thang bộ lắp ghép cơ bản: cầu thang bán lắp ghép và cầu thang lắp ghép hoàn toàn.

Trường hợp cầu thang bán lắp ghép thì bộ phận chịu lực chính của thang được đổ lên tông cốt thép tại chỗ hoặc xây tường đỡ. Bộ phận lắp ghép gồm bậc thang làm sẵn và chất liệu và chất liệu khác nhau như gỗ, đá, sắt, thép,…

Cầu thang bộ lắp ghép

Cầu thang bộ lắp ghép

Với cầu thang lắp ghép toàn cầu thì dựa vào trọng lượng cấu kiện người ta chia ra các loại lắp ghép cấu kiện nhỏ, cấu kiện trung bình và cấu kiện lớn:

  • Lắp ghép cấu kiện nhỏ gồm cấu kiện bậc thang, dầm cốn, dầm đỡ chiếu nghỉ và chiếu lớn.
  • Lắp ghép cấu kiện trung bình: Chân thang được chia nhỏ thành các dãy có chiều rộng 30:60cm, tùy theo trọng lượng lắp ghép. Mặt khác để tiết kiệm và giảm trọng lượng người ta có thể đúc rỗng với các cấu kiện. 
  • Lắp ghép cấu kiện lớn gồm chân thang và chiếu nghỉ. Để giảm trọng lượng thì có thể đúc rỗng cấu kiện. Ngoài ra có thể đúc liền với chiếu nghỉ và tạo chiếu tới thành một cấu kiện lớn hai đầu gối thẳng vào tường chịu lực.

Biện pháp thi công các mối nối của cầu thang bộ

Trong quá trình thiết kế lắp ghép cần chú ý chi tiết mối nối liên kết giữa các cấu kiện. Các mối nối nhỏ thường để một bên có lớp thép chờ sẵn. Một bên mối nối có lỗ chờ để 2 bên có thể lắp ghép vào nhau rồi chèn đẩy vữa xi măng cát mác 100 để bảo vệ cốt thép. Có thể dùng bê tông đá nhỏ mác 200 để chèn nếu lỗ chờ đủ to.

Thi công mối nối cầu thang bộ

Thi công mối nối cầu thang bộ

Mối nối giữa cấu kiện lớn thì 2 bên gối đều để râu thép chờ. Khi thực hiện lắp ghép thì hàn nối thép với nhau rồi đổ bê tông đá nhỏ mác 200 chặt kín làm liền khối cấu kiện. Với đầu chờ mối nối cần chú ý râu thép chờ, lỗ chờ để đổ bê tông thật chính xác tránh sự sai lệch trong xây lắp.

Cần lưu ý bề mặt tiếp xúc của các cấu kiện làm gối cần phải trét bê tông đá nhỏ để cấu kiện liên kết được êm chắc đều. Trước khi đổ bê tông hay chèn vữa xi măng phải vệ sinh sạch sẽ và tạo một lớp nước xi măng nguyên chất để tạo độ bám dính cho bê tông.

Nhìn chung phụ thuộc vào các kỹ thuật trong quá trình tạo bê tông cốt thép. Thực hiện chắc chắn kết cấu bản bê tông thì cầu thang được vững mạnh và an toàn.