Tổng quan về các dòng máy in flexo tiên tiến và phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất và cung ứng máy in flexo. Vậy chúng bao gồm những dòng nào và có cấu tạo ra sao? Hãy cùng với Đông Quang tìm hiểu kỹ hơn ở ngay bài viết dưới đây nhé.

Máy in flexo được nhiều doanh nghiệp tin dùng

Máy in flexo được nhiều doanh nghiệp tin dùng

Cấu hình máy in Flexo

Cấu tạo máy in Flexo gồm nhiều bộ phận khác nhau, thay đổi theo nhu cầu sử dụng: Cuộn giấy in đầu vào, các trạm màu, bộ phận sấy giữa các trạm màu, bộ phận cắt bản in sau khi hoàn thành,….
Trong đó, quan trọng nhất là các trạm màu, đây là nơi hình ảnh in được in lên bề mặt chất liệu in. Cấu tạo mỗi trạm màu bao gồm bốn loại con lăn (các lô tròn): một lô máng mực (fountain roller), lô anilox (anilox roller), một lô khuôn in hay ống bản in (plate cylinder) và một lô chuyển chất liệu in hay ống ép in (impression cylinder).Lô Anilox trong máy in flexo

Lô anilox trong máy in flexo

Hoặc có thể chia thành: Hệ thống truyền mực và hệ thống in. Trong đó, hệ thống truyền mực (gồm lô máng mực và lô anilox) đảm nhận việc lấy và truyền mực lên anilox, hệ thống in (gồm lô khuôn in và lô chuyển chất liệu in) đảm nhận nhiệm vụ in hình lên chất liệu in.
Hệ thống truyền mực của máy in flexo gồm hai loại chính: loại có lô máng mực và loại không có lô máng mực. Cụ thể:

 • Hệ thống có lô máng mực (hệ thống 3 lô truyền mực) gồm: máng chứa mực, lô máng mực, lô anilox.
 • Hệ thống không có lô máng mực (hệ thống 2 lô truyền mực) gồm: máng chứa mực, lô anilox và dao gạt mực.

Trong đó, máng chứa mực gồm loại hở và loại hộp kín. Cả hai loại đều dùng lô anilox – đây là bộ phận quan trọng nhất của phương pháp in Flexo. Trong quá trình hoạt động, lô anilox được hệ thống dao gạt hoặc lô cao su gạt hết mực trên bề mặt lô, chỉ để lại lượng mực trong các ô chứa nhỏ (cell) trên lô.

Đặc điểm nổi bật của máy in flexo

Chất lượng in của máy in flexo mang lại sự đồng đều cho thành phẩm nên được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Bên cạnh đó nó còn đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn. Để có thành quả là sản phẩm in flexo sắc nét, chất lượng cao thì máy có những đặc điểm vô cùng nổi trội:

 • Hoạt động dễ dàng, khởi động linh hoạt, đăng ký màu chính xác.
 • Bộ đếm mét có thể đặt số lượng in theo yêu cầu,dừng máy khi đủ số lượng in.
 • Sử dụng khí nén xi lanh ép trục in.
 • Sử dụng biến tần điều khiển tốc độ động cơ thích nghi với tốc độ in khác nhau.
 • Có các nút Jogging / Stopping trên đế trục lăn và giá đỡ vật liệu để giúp máy thao tác dễ dàng khi lắp bảng in.
 • Sử dụng phanh từ để kiểm soát lực căng.

Chất lượng trong từng nét in mang lại từ máy in flexo

Chất lượng trong từng nét in mang lại từ máy in flexo

 • Mực in được lan truyền bằng trục anilox với màu mực đồng đều.
 • Hệ thống sấy với bộ điện trở sấy hoạt động ổn định,quạt sấy tốc độ cao,có đồng hồ giám sát nhiệt độ sấy.
 • Cơ cấu in chụp 360 độ: Phương pháp điều chỉnh: Bằng tay (Tự động in sau khi điều chỉnh bằng tay, khi khởi động máy, không cần phải chọn lại màu, áp lực in và các lựa chọn giữ nguyên).

Phân loại máy in flexo

Theo cấu hình

Phân loại theo cấu hình ta có 3 dạng máy in flexo chính: dạng chồng đứng, dạng nằm ngang và dạng dùng chung 1 trục ép in.

Máy in flexo dạng chồng đứng

Đây là loại máy in mà các con lăn (lô máng mực, lô anilox, lô bản in, lô ép in) được xếp chồng đứng lên nhau. Nó có thể xếp về hai phía của vật liệu in. Máy in dạng này có từ 1 – 4 màu, nếu xếp con lăn về 2 phía vật liệu in thì có thể in tới 8 màu. Cũng nhờ cách sắp xếp này mà có thể in được cùng lúc 2 mặt.
Các đơn vị in này được đặt một hoặc cả hai phía so với một khung chính của máy in. Trong đó, cùng một phía của khung chính máy in với từ 1-4 màu. Trên 4 màu phù hợp với 2 phía. Thuận tiện cho việc kiểm soát từng đơn vị in, thay đổi các thiết bị phụ trợ, vệ sinh máy. Cho chu kỳ in lớn với bánh răng dây xích.
Máy in flexo dạng chồng đứng

Máy in flexo dạng chồng đứng

Máy in flexo dạng nằm

Máy in flexo dạng nằm thường được sử dụng cho in flexo tờ rời và nhiều sản phẩm khác. Đây là loại máy nằm ngang được kết nối với nhau qua một trục láp chung.
Các con lăn trong máy được xếp theo hàng ngang, các trạm màu nối tiếp nhau thành dãy dài. Máy in này cũng có thể in nhiều màu và in 2 mặt nhờ bộ phận đổi chiều giấy. Đồng thời, người dùng cũng dễ dàng kết hợp với các bộ phận khác như máy cắt, bế, cán màng,… với máy in Flexo dạng nằm.

Máy in flexo dạng nằm

Máy in flexo dạng nằm

Máy in flexo dùng chung một trục ép in

Máy in có hỗ trợ nhiều màu hay không đều sử dụng chung một trục ép in. Dù là 2, 4, 6 hay 8 màu. Trục ép in này được làm bằng thép. Tùy từng loại màu máy in để có kích thước trục khác nhau. Đường kính máy in flexo loại này không cần lớn. Bởi hoạt động trên hệ thống máy sấy giữa các màu.

Máy in flexo dùng chung 1 trục ép in
Máy in flexo dùng chung 1 trục ép in

Theo số lượng màu

Dựa theo số lượng màu in, máy in flexo được chia làm 3 loại chính: máy in 2 màu, máy in 4 màu, máy in 6 màu. Cụ thể:

Máy in Flexo 2 màu

Do số lượng màu in hạn chế nên loại máy in này thường chỉ được sử dụng để in bìa carton đơn giản hay các bản in khác chỉ có từ 1 đến 2 màu và không yêu cầu chất lượng bản in quá cao.

Máy in flexo 2 màu
Máy in flexo 2 màu

Máy in Flexo 4 màu

Đây là loại máy in Flexo được sử dụng nhiều nhất vì 4 màu này dễ dàng phối hợp thành nhiều hình dạng khác nhau, cho bản in màu sắc đẹp, chân thực. Nó có thể là máy in đứng hoặc máy in dạng nằm.

Máy in flexo 4 màu

Máy in flexo 4 màu

Máy in Flexo 6 màu

Loại máy in này thường được sử dụng để in các ấn phẩm nhiều màu sắc. Nó thường được kết hợp với các bộ phận gia công bản in khác như máy cắt, máy bế,… Bên cạnh đó, tốc độ in lớn, đạt 100 – 160 tấm/ phút, phù hợp với việc in bao bì, tem nhãn sản phẩm số lượng lớn.

Máy in flexo 6 màu

Máy in flexo 6 màu

Được biết đến là một trong những công ty hàng đầu về chế tạo, sản xuất máy móc ngành bao bì. Công ty Đông Quang tự hào được người tiêu dùng đánh giá và bình chọn là cơ sở sản xuất máy in flexo chất lượng, giá cả hợp lý nhất. Hãy liên hệ “0898. 909.959” để được tư vấn và báo giá hợp lý.
>>Xem thêm: